Nếu bạn đang học tiếng Anh ở Vương quốc Anh, bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ trở về nhà với giọng nói anh-anh hoàn hảo, giống như bạn đã được học tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ vậy. Trên thực tế, có gần 40 phương ngữ khác nhau ở Anh có ngữ điệu hoàn toàn khác nhau, và trong nhiều trường hợp sử dụng cách viết và cấu trúc từ khác nhau. Trên thực tế, có khá nhiều giọng ở mỗi bang . Dưới đây là 10 phương ngữ Anh bạn cần biết:

10 Phương Ngữ Anh Bạn Cần Biết

10-phuong-ngu-tieng-anh-can-biet
10 Phương Ngữ Anh Bạn Cần Biết

Scottish

scottish
Scottish

Hãy bắt đầu ở phía Bắc, với giọng nói tượng trưng cho toàn cầu là hồ thủy tinh (hồ), núi tuyết, bánh tartan và… bánh mì ngắn? Giọng Scotland như chúng ta biết ngày nay đã phát triển vào cuối những năm 1700, nhưng đã tồn tại ở các dạng khác nhau trước đó.

Nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi ngôn ngữ Gaelic, (và đôi khi vẫn được) nói ở một số khu vực nhất định của Scotland, cũng như ngôn ngữ Bắc Âu từ những kẻ xâm lược Viking. Người Scotland sẽ nói Scotland là ‘SKORT-lond’ thay vì ‘SKOTT-lund’ trong tiếng Anh tiêu chuẩn.

Bạn có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi tới các thành phố như Edinburgh và Glasgow để nghe giọng Scotland.

Geordie

Những người từ Newcastle nói một phương ngữ gọi là Geordie, đây là một trong những giọng mạnh nhất và đặc biệt nhất ở Anh.

Geordie thay đổi tất cả các quy tắc của tiếng Anh tiêu chuẩn, vì vậy không có gì được phát âm như bạn mong đợi: cuối từ sẽ được phát âm là BOT-tdan thay vì BUH-tun, với âm ‘ooh’ trên chữ cái U và cuộn tròn T. Vâng, tốt nhất bạn nên xem nó trên Youtube.

Scouse

Những người đến từ Liverpool được gọi là Scousers hoặc Liverpudlians, và phương ngữ của họ (giống như tiếng Geordie, rất mạnh và có thể nhận ra ngay lập tức) được gọi là Scouse.

Liverpudlians sẽ nói woss dtha? thay vì what’s that? với sự nhấn mạnh rất nhiều vào các chữ cái A và Y trong các từ. Họ cũng cuộn lưỡi khi phát âm chữ cái R của mình, khiến cho rất khó để biết họ đang nói L hay R.

Những nơi bạn có thể ghé thăm để tìm hiểu Scouse bao gồm Liverpool và Manchester gần đó.

Yorkshire

Một trong những bang lớn nhất ở Anh, Yorkshire có một giọng đặc biệt, nơi một trong những điểm khác biệt lớn nhất về cách phát âm là ở chữ U, được nói là ooo chứ không phải uh – vì vậy cut được phát âm là coht và máu được phát âm là blohd.

Rõ ràng nó được coi là một trong những phương ngữ đẹp nhất và đáng tin cậy nhất đối với những người khác ở Vương quốc Anh, nhưng cá nhân tôi chưa bao giờ gặp một người Yorkshire đáng tin cậy (chỉ đùa thôi, họ rất đáng yêu).

Bạn sẽ nghe thấy phương ngữ Yorkshire ở các thành phố như York, Leeds và Sheffield.

Xứ Wales

xu-wale
Xứ Wales

Chính thức là một quốc gia khác, Wales có một nền văn hóa và ngôn ngữ riêng được nửa triệu người sử dụng. Họ có những từ dài và phức tạp rực rỡ như Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch, là tên của một ngôi làng xứ Wales (và là địa danh dài thứ hai trên thế giới).

Khi người xứ Wales nói tiếng Anh, giọng của họ có thể được nhận ra ngay lập tức – họ phát âm những từ như ‘Wales’ là WEE-alss không giống như người Anh, người phát âm nó là WAY-ells.

Bạn sẽ học phương ngữ xứ Wales nếu đến thăm Cardiff hoặc các thành phố lân cận như Bristol

+ Xem thêm bài viết:7 Từ Lóng Tiếng Anh Giới Trẻ Hay Dùng Nhất Hiện Nay

Brummie

Có thể là cái tên dễ thương nhất trong danh sách của chúng tôi, giọng này thực sự là một trong những cái tên bị chế giễu nhiều nhất ở Anh – điều này khá ác ý, bởi vì rõ ràng những người từ Essex chưa bao giờ nghe mình nói.

Tên có nguồn gốc từ Brummagem và Bromwichham, cả hai tên thay thế lịch sử cho thành phố lớn Birmingham, nơi mọi người nói phương ngữ này.

Những người có giọng Brummie sẽ nói từ ‘xin chào’ là heh-LOUW thay vì HEH-low, mặc dù có rất nhiều biến thể của giọng trên khắp thành phố (đó là thành phố lớn thứ ba ở Anh).

Các Bang Phía Tây Quốc Gia

Phía Tây bao gồm các bang như Gloucestershire, Dorset, Somerset, Devon và Cornwall, và phương ngữ là gần nhất với ngôn ngữ Anglo-Saxon của Anh, vốn bắt nguồn từ các ngôn ngữ Germanic – vì vậy, những người nói tiếng West Country thực sự nói I be  thay vì I am, và Thou bist thay vì , You are rất gần với Ich bin (Tôi là) và Du bist (Bạn là) trong tiếng Đức hiện đại. Thật kỳ lạ!

Phần còn lại của trọng âm là hình thoi (trong đó chữ R mềm và cuộn lại), vì vậy nó thực sự nghe hơi giống tiếng Anh Mỹ, mặc dù cư dân West Country sẽ không thừa nhận điều đó.

Nếu bạn muốn nghe giọng nói của những bang phía tây này, hãy đến bất kỳ thành phố lớn nào, như Bristol hoặc Bournemouth.

RP

Giọng của vùng Home Counties (các bang như  Berkshire, Buckinghamshire, Hertfordshire, Kent, Surrey và Sussex) gần với những gì mọi người gọi là tiếng Anh của Nữ hoàng, còn được gọi là Phát âm (RP) hoặc tiếng Anh chuẩn.

Về cơ bản nó là một trọng âm ‘phẳng’ với các nguyên âm được nhấn mạnh như A (phát âm là ah trong car) và O (phát âm là ohw như snow) nhưng cách phát âm thường khác nhau giữa các từ khác nhau, điều này bạn sẽ thấy khó khăn nếu bạn đang học tiếng Anh cho lần đầu tiên: những từ như cough dough được đánh vần gần giống nhau nhưng được nói khác nhau.

Bạn sẽ tìm thấy RP ở các thành phố như Oxford, Cambridge, Eastbourne và Brighton

Essex

Phương ngữ của bang này rất khác biệt, bạn có thể biết ngay có ai đó đến từ Essex hay không. Họ sẽ phát âm những từ như từ no thành NA-hw và bỏ âm th như trong từ think, vì vậy họ sẽ nói fink.

Việc bỏ những từ phổ biến trong câu đi và như câu “Let’s go (to the) shops” cũng trở nên phổ biến. Đó là một giọng nói được biết đến nhiều hơn nhờ các chương trình truyền hình thực tế với sự tham gia của những người từ Essex, khiến những người khác cảm thấy buồn cười.

Hãy đến London để thực hiện chuyến đi trong ngày đến Essex và khám phá giọng nói đặc biệt này.

Cockney

Có lẽ giọng Anh nổi tiếng nhất ngoài RP là Cockney. Nó phát triển như một phương ngữ của các tầng lớp lao động nghèo hơn ở Khu cuối phía Đông London, và nó vẫn được coi là dấu ấn của di sản Đông London ‘thực sự’.

Giống như giọng Essex, Cockney hoán đổi âm th cho f, bỏ chữ h trước các từ như head và kéo dài các nguyên âm như A và E.Tuy nhiên, có lẽ nó nổi tiếng nhất với Cockney Rhyming Slang, nơi mọi người thay thế các từ bằng một từ khác. viết tắt của một cụm từ không liên quan có vần với nó: like dog (như trong ‘dog and bone’) có nghĩa là telephone . Thật kỳ lạ phải không? tôi biết.

+ Xem thêm bài viết:Bài Học Số 29: Tổng Hợp 100+ Từ Lóng Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Kết Luận

Bạn nắm rõ các phương ngữ trên chưa? Hy vọng với những phương ngữ mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ có phân biệt được chúng và nâng cao nền tảng ngoại ngữ của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm vốn từ nhé.