Học cách nói tiếng Anh với một phong thái tự tin là điều vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai học ngôn ngữ này. Không điều gì có thể thay thế cho việc sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ để giao tiếp trong thời gian và cuộc sống thực – và không có gì thú vị hơn điều đó. Bất kể trình độ của bạn là gì thì hãy nên tham khảo với 10 bước đơn giản để nói tiếng Anh tốt hơn:

10 Bước Đơn Giản Để Nói Tiếng Anh Tốt Hơn

10-buoc-don-gian-de-noi-tieng-anh-tot-hon
10 Bước Đơn Giản Để Nói Tiếng Anh Tốt Hơn

Bắt Chước

Khi mọi người nghĩ về việc học tiếng Anh, họ sẽ nghĩ đến hàng đống sách, danh sách cần ghi nhớ và học với thẻ từ vựng. Tất cả những điều này đều hữu ích theo cách riêng của chúng và không nên bỏ qua. Tuy nhiên, nhiều người quên hoặc né tránh các khía cạnh tích cực của việc học ngôn ngữ như khám phá, chơi, nghe và lặp lại.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bắt chước là một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Lắng nghe người khác và lặp lại những gì họ nói và cách họ nói – ngay cả ngữ điệu, cảm xúc và cách lựa chọn từ ngữ – là một trong những cách chính xác và thú vị nhất để tiến bộ.

Tránh Học Từng Từ Một

tranh-hoc-tung-tu-mot
Tránh Học Từng Từ Một

Bạn cảm thấy mệt mỏi với việc ghi nhớ danh sách các động từ và cảm thấy mình vẫn không thể nói một cách tự tin? Đã đến lúc thay đổi chiến lược của bạn. Lần này, hãy học các cách biểu đạt một cách đầy đủ – đây được gọi là kỹ thuật chunking.

Hãy coi các cách diễn đạt mới như một thể thống nhất mà bạn không thể tách rời. Lắng nghe và lặp lại. Trong giây lát, hãy cho phép bản thân quên ngữ pháp hoặc ý nghĩa của từng từ cho đến khi cách diễn đạt bắt đầu tự nhiên hơn.

Hãy thực tế,  “sao chép, dán” những gì bạn nghe thấy mà không tạo ra những trở ngại không cần thiết. Điều này có nghĩa là học một cách tổng thể một cách diễn đạt như “I need water”, thay vì dịch từng từ một và học cách chia động từ “to need” trước khi bạn làm điều đó.

Sử Dụng Những Gì Bạn Đã Học Ngay Lập Tức

Nếu có một điều mà bộ não trở nên thích thú, đó là cảm giác hữu ích. Bộ não của chúng ta không thích lãng phí thời gian với những thông tin mà chúng ta không sử dụng. (Có lẽ đó là lý do tại sao bạn quên những từ tiếng Anh đã cố gắng học ngày hôm qua!)

Đây là một mẹo: ngay cả khi bạn ở một mình trong phòng, điều đầu tiên bạn nên làm khi nhìn thấy một câu hoặc cụm từ mới trước mặt bạn là đọc nó thành tiếng ngay lập tức. Lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn có thể nói mà không cần nhìn vào giấy. Sẽ tốt hơn nếu bạn viết ra ba câu bằng cách sử dụng từ mới đó. Đây là thời điểm mà bạn ngừng ghi nhớ và bắt đầu sử dụng những gì bạn đã học.

Trở Thành Một Diễn Viên

tro-thanh-mot-dien-vien
Trở Thành Một Diễn Viên

Diễn viên có một nhiệm vụ: đó là nghiên cứu kịch bản và sau đó làm cho mọi người tin rằng kịch bản đó là có thật thông qua việc biểu lộ cảm xúc, cường điệu, lặp lại và thực hành. Vì vậy, hãy lấy cảm hứng từ các diễn viên yêu thích của bạn và làm điều tương tự?

Đây là một trò chơi. Khi bạn ở một mình, hãy lấy một tờ giấy và viết ra một cách diễn đạt tiếng Anh – bất kỳ cách diễn đạt nào bạn muốn học. Bây giờ, hãy thử đọc nó cho đến khi bạn có thể nói nó mà không cần nhìn vào tờ giấy. Bước tiếp theo là cố gắng diễn đạt câu nói đó với những cảm xúc khác nhau. Đừng sợ, hãy phóng đại những cảm xúc đó! Sau một thời gian, bạn sẽ quen với diễn đạt âm thanh mà không cần phải suy nghĩ về nó.

Lắng Nghe Người Khác Nói 

Nhiều người học tiếng Anh gặp khó khăn khi nói vì ba lý do: cảm thấy khó chịu bởi giọng nước ngoài của họ, không nhớ những từ chính khi họ cần và không thực sự hiểu được những gì mọi người trả lời lại. Và điều đó dẫn đến những tình huống khó xử.

Giải pháp: hãy để bản thân tiếp xúc với càng nhiều bài hát, loạt phim, phim tài liệu, giọng đọc và hội thoại càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách phát âm tiếng Anh ở các quốc gia khác nhau và cách nói của những người khác nhau.

Kết quả là bạn sẽ nhận ra rằng rất nhiều người nước ngoài trên thế giới có giọng nói khác nhau nhưng họ vẫn dễ dàng hiểu được câu từ mà người bản xứ nói và có thể giao tiếp hiệu quả. Vậy… tại sao không phải là bạn? Giọng nói không giống người bản xứ không phải là điều gì tồi tệ – đó chỉ là bằng chứng cho thấy bạn đã đủ dũng cảm để học một điều gì đó mới hay chưa!

+ Xem thêm bài viết:Bài Học Số 46: Giới Thiệu Về Việt Nam Bằng Tiếng Anh Phần 1

Lắng Nghe Bản Thân Và Nhận Phản Hồi Từ Người Bản Ngữ

Một số người học tiếng Anh sẽ cảm thấy lo lắng và trì hoãn việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Sau nhiều tháng học tập, họ nhận ra rằng họ chưa bao giờ thực sự nghe thấy chính mình nói! Điều cần thiết là bạn phải bắt đầu luyện tập những câu cơ bản ngay từ ngày đầu tiên – nói thành tiếng. Hãy nghe chính mình. Lắng nghe âm thanh của mình khi bạn nói.

Một cách tốt để bắt đầu là thu âm lại các văn bản đơn giản bản thân bạn đang đọc. Điều này giúp bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái với âm thanh tiếng Anh phát ra từ chính bạn và có thể lưu giữ bản ghi âm của mình để theo dõi sự tiến bộ của mình trong tương lai.

Điều quan trọng là bạn phải tìm một người nào đó để đánh giá về cách nói của bạn – lý tưởng nhất là một người bản ngữ. Một trong những cách hiệu quả nhất để làm điều này là học tiếng Anh ở một quốc gia nói tiếng Anh, nơi bạn nhận được phản hồi liên tục – trong lớp, trong khi bạn mua sắm, ra ngoài thị trấn và thậm chí từ gia đình người bản xứ. Bạn càng sử dụng tiếng Anh trong môi trường tự nhiên với người bản ngữ thuộc mọi tầng lớp thì sự tiến bộ của bạn càng nhanh.

Nếu không có cơ hội đến hoặc tiếp xúc với người bản địa, hãy nhờ giáo viên của bạn đánh giá, một gia sư hoặc bất kỳ người nào có thể nói tiếng anh mà bạn biết.

Học Một Cách Trực Quan

Học thông qua hình ảnh rất tốt – và ngày càng phổ biến. Nghiên cứu cho thấy rằng hình ảnh kết hợp với các từ giúp chúng ta nhớ lại hiệu quả hơn nhiều và điều đó có nghĩa là ít khó khăn trong lúc nói hơn.

Lần tới khi bạn muốn ghi nhớ một cách diễn đạt mới, hãy sử dụng một trong những hình ảnh của riêng bạn hoặc hình mà bạn tìm thấy trên Google để đại diện cho từ vựng này. Chọn hình ảnh của riêng bạn cho flashcard hoặc sổ tay là cơ sở để ghi nhớ những từ này vào lần sau!

Kể Lại Cuộc Sống Hằng Ngày Của Bạn 

Bộ não của bạn có nhiều khả năng ghi nhớ những từ vựng mới nếu bạn áp dụng nó vào cuộc sống của chính mình và cá nhân hóa nó. Vì lý do đó, thật thông minh khi sử dụng một câu mà bạn đã học gần đây và tự hỏi bản thân “Tôi sẽ sử dụng điều này như thế nào trong tình huống của mình? Tôi thấy mình sử dụng câu này trong những ngữ cảnh nào? ”.

Điều này có hai lợi ích: thứ nhất, bạn sẽ cảm thấy việc học của mình hữu ích và tránh được sự chán nản. Thứ hai, bạn có thể giới thiệu về bản thân, những kỷ niệm và kinh nghiệm của mình một cách lưu loát vì bạn đã thực hành rồi

Bắt Đầu Hát

Khoa học đã chứng minh rằng cấu trúc não của chúng ta khá nhạy bén với âm nhạc, đặc biệt là trong việc xử lý ngôn ngữ. Học sinh thường nghe nhạc tiếng Anh thường có xu hướng có kỹ năng phát âm tốt hơn và hiểu nghĩa dễ dàng hơn – tiếng Anh đến với họ một cách tự nhiên hơn. Dưới đây là những nghệ sĩ bạn nên nghe để bắt đầu.

Ca hát là một cách tuyệt vời để có tâm trạng tốt và đồng thời cải thiện tiếng Anh của bạn. Lần tới khi bạn tìm thấy một bài hát mình thích, hãy tìm lời tiếng anh của bài hát đó trên mạng và nhẩm cùng lúc khi nghe. Tiếp theo, hát bài hát cùng một lúc. Chú ý đến cách phát âm các từ và bắt chước những gì bạn nghe được sao cho giống nhất có thể. Bạn sẽ thấy tự mình hát nó mà không cần nhìn lời bài hát

Biết Bản Thân Muốn Gì

Hỏi bất kỳ ai: “Tại sao bạn lại học tiếng Anh?. Các câu trả lời sẽ khác nhau, nhưng hầu hết mọi người sẽ nói: “bởi vì tôi muốn có một công việc tốt hơn”, “bởi vì tôi muốn chuyển đến London”, “bởi vì đối tác của tôi nói tiếng Anh” hoặc “bởi vì tôi yêu tiếng Anh”.

Tuy nhiên, bạn có tin rằng bạn sẽ nghe ai đó nói “Tôi muốn nói tiếng Anh vì tôi muốn trở nên hoàn hảo”? Chắc là không! Luôn nhớ rằng ưu tiên của bạn phải là giao tiếp hiệu quả, không phải là sự hoàn hảo. Tập trung vào việc truyền tải thông điệp của bạn và điều đó có nghĩa là hãy nói càng sớm càng tốt và càng nhiều càng tốt.

+ Xem thêm bài viết:Bài Học Số 47: Giới Thiệu Về Việt Nam Bằng Tiếng Anh Phần 2

Kết Luận 

Trên đây là bật mí 10 bước chinh phục kỹ năng nói tiếng Anh, hi vọng các bạn có thể hoàn thành các bước mà chúng tôi đã chia sẻ để chinh phục tiếng Anh thành công nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc.