Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng do dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn ra trên khắp thế giới. Việc chăm sóc sức khỏe thông qua giao tiếp bằng tiếng Anh nếu không chính xác có thể gây ra những hiểu lầm, hoặc trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn phiên dịch chăm sóc sức khỏe nào là tốt nhất khi bạn đang mắc các bệnh về sức khỏe hoặc bạn có nhu cầu liên hệ phiên dịch viên cho hội thảo, cabin,..

Bạn Nên Lựa Chọn Phiên Dịch Viên Chăm Sóc Sức Khỏe Nào?

phien-dich-cham-soc-suc-khoe
Phiên dịch chăm sóc sức khỏe

Khả năng giao tiếp chính xác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vô cùng quan trọng. Lấy ví dụ trường hợp được ghi nhận về một vận động viên 18 tuổi, được gia đình nói tiếng Tây Ban Nha đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê. Với trình độ tiếng Anh hạn chế (Limited English Proficiency) gia đình anh ấy đã cố gắng giải thích với bác sĩ rằng anh ấy đang ‘say xỉn’ nhưng trong tiếng Tây Ban Nha ‘intocaxido’ lại có nghĩa là ngộ độc thực phẩm. Sau đó anh ấy thực sự bị xuất huyết não, và sự chậm trễ trong việc điều trị đã khiến anh ấy bị liệt tứ chi. Việc hiểu sai một từ này đã dẫn đến một khoản tiền bồi thường 71 triệu đô la.

Khi bạn kết hợp VBC và tuân thủ theo các quy định, chẳng hạn như Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật (Americans with Disabitities Act), Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, Mục 1557 (Affordable Care Act) và các quy định của Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (Centers for Medicare and Medicaid Services) để nêu một số tên, giải thích vấn đề chăm sóc sức khỏe là một nhu cầu cần thiết. Để cung cấp việc phiên dịch ngôn ngữ mà bệnh nhân LEP hoặc bị khiếm thính yêu cầu, nhân viên y tế có nhiều dịch vụ phiên dịch khác nhau để lựa chọn. Hãy cùng xem xét ba phương pháp phiên dịch chính, lợi ích và khó khăn của mỗi phương pháp và khi nào sử dụng các phương pháp này để có kết quả tốt nhất.

Phiên dịch qua điện thoại

phien-dich-cham-soc-suc-khoe-qua-dien-thoai
Phiên dịch chăm sóc sức khỏe qua điện thoại

Phiên dịch qua điện thoại (Over the Phone Interpreting) thường là một loại dịch vụ phiên dịch theo yêu cầu, phản hồi nhanh và ít tốn kém nhất trong ba dịch vụ. Loại hình này được sử dụng tốt nhất để phiên dịch các ngôn ngữ ít phổ biến hoặc khi khách hàng có nhu cầu ngay lập tức. Các yếu tố cần cân nhắc là thời lượng của phiên dịch viên, nội dung của cuộc trò chuyện và bên cạnh đó là sở thích của bệnh nhân. 

Mặc dù dịch vụ này có khả năng tiếp cận dễ dàng, nhưng nó không thể giải thích các dấu hiệu hình ảnh như ngôn ngữ cơ thể mà bệnh nhân có thể đang cố gắng truyền đạt. Ngoài ra, nó không thể được sử dụng dành cho bệnh nhân bị khiếm thính. Nó cũng không được khuyến khích cho những cuộc trò chuyện mang tính xúc động cao hoặc tế nhị, chẳng hạn như cái chết của một bệnh nhân

Phiên dịch từ xa bằng video

phien-dich-suc-khoe-bang-video
Phiên dịch chăm sóc sức khỏe bằng video

Phiên dịch từ xa bằng video (Video Remote Interpretation) là một phần mở rộng của phiên dịch qua điện thoại. Loại hình này không chỉ cung cấp ngay lúc cần thiết mà trong nhiều tình huống còn cho phép phiên dịch viên đọc ngôn ngữ cơ thể của bệnh nhân –  giao tiếp bằng lời và không bằng lời. 

Mặc dù sử dụng những ứng dụng công nghệ tiên tiến để giao tiếp với nhau từ xa cũng là một lợi ích khá thú vị, nhưng nó có thể gây ra một số khó khăn. Ví dụ: mạng của cơ sở y tế, cường độ Wi-Fi và phần cứng đều sẽ đóng vai trò trong chất lượng video.

+ Xem thêm bài viết: Phiên Dịch Cuộc Họp Và Hội Thảo Trực Tuyến

Phiên dịch tại chỗ

phien-dich-cham-soc-suc-khoe-tai-cho
Phiên dịch chăm sóc sức khỏe tại chỗ

Hiện nay phiên dịch tại chỗ (On Site Interpretation) là phương pháp phiên dịch ngôn ngữ trong lĩnh vực y tế được ưa chuộng hơn cả. Trong các tình huống y tế khẩn cấp cần phải phiên dịch tình trạng bệnh nhân một cách chính xác để có thể chuẩn đoán kịp thời, tránh gây ra nhiều tai hại. 

Mặt khác, đây là phương pháp phiên dịch ngôn ngữ y tế đắt tiền nhất và yêu cầu phiên dịch viên có trình độ chuyên môn cao. Chi phí có thể tăng thêm do sắp xếp lại cuộc hẹn, thay đổi lịch khám của bác sĩ, chi phí phụ cấp, v.v., khiến loại hình này trở thành phương pháp phiên dịch chăm sóc sức khỏe đắt nhất.

Kết Luận

Vì mỗi bệnh nhân khác nhau cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ khác nhau, nên không có một phương pháp phiên dịch chăm sóc sức khỏe nào được sử dụng trên diện rộng. 

Nếu bạn nhù cầu tìm kiếm các dịch vụ phiên dịch  như qua điện thoại, phiên dịch qua video từ xa hoặc phiên dịch tại chỗ về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thì hãy liên hệ với công ty dịch thuật CVN để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá phiên dịch tốt nhất trên thị trường.

Blog Chia Sẻ