Bạn đã bao giờ tự hỏi: “Điều gì làm cho một ngôn ngữ khó để học như vậy” hay không? Bốn yếu tố chính khiến một ngôn ngữ trở nên phức tạp hơn những ngôn ngữ khác: Ngữ pháp, Từ vựng, Hệ chữ viết Phương ngữ. Đôi khi, nó cũng phụ thuộc vào ngôn ngữ mẹ đẻ của người học. Ví dụ, người Trung Quốc có thể không nghĩ rằng học tiếng Nhật là quá khó trong khi các nước còn lại trên thế giới sẽ nhận thấy nó khó để học.

Dựa vào những yếu tố trên, chúng tôi đã chọn ra những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới cho bài viết ngày hôm nay.  

Danh Sách Các Ngôn Ngữ Khó Học Nhất Trên Thế Giới

ngon-ngu-kho-hoc-nhat-tren-the-gioi
Danh sách ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới

Tiếng Quan Thoại

Tiếng Quan Thoại là một nhóm các dạng Tiếng Trung và là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới, với hơn 1,1 tỷ người sử dụng ngôn ngữ này và cũng là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Ngôn ngữ này có 4 thanh điệu đặc biệt bao gồm thanh cao và bằng, thanh từ thấp đến cao, thanh thấp và thanh từ cao xuống thấp để phân biệt từ đồng âm – những từ có cùng nguyên âm và phụ âm nhưng nghĩa khác nhau. Càng phức tạp hơn, tiếng Quan Thoại còn có thêm các câu châm ngôn và thành ngữ. Ngay cả khi bạn có thể nói tiếng Quan Thoại, không có gì đảm bảo rằng bạn có thể đọc tốt nó vì hệ thống chữ văn tự phức tạp của nó.

+ Xem thêm bài viết: Cách Nói Xin Lỗi Bằng Nhiều Ngôn Ngữ Khác Nhau

Tiếng Ả Rập

tieng-a-rap
Ả Rập – xử sở dầu mỏ lớn nhất thế giới

Để học Tiếng Ả Rập – một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, bạn sẽ phải làm quen với một bảng chữ cái hoàn toàn khác được viết từ phải sang trái. Các chữ cái được viết dưới 4 dạng tùy thuộc vào vị trí của chúng trong một từ, trong khi đó, nguyên âm không được bao gồm trong chữ viết. Ngoài ra, Tiếng Ả Rập có khoảng 30 phương ngữ hoặc nhiều loại – Tiếng Ả Rập vùng Vịnh, Tiếng Ả Rập Levant, Tiếng Ả Rập Ai Cập, hoặc Tiếng Ả Rập tiêu chuẩn hiện đại, v.v. Một số phương ngữ có sự khác biệt rất lớn so với những phương ngữ khác đến nỗi những người không phải là bản ngữ cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu chúng.

+ Xem thêm bài viết: Top 06 Ngôn Ngữ Bạn Nên Học Hiện Nay

Tiếng Phần Lan

Ngữ pháp của tiếng Phần Lan thực sự là một thách thức lớn đối với bất kỳ ai học ngôn ngữ này. Tiếng Phần Lan có 15 trường hợp về danh từ khác nhau (chia thành 5 nhóm) so với chỉ có 3 trường hợp trong Tiếng Anh- Chủ ngữ là cụm danh từ, chủ ngữ là đại từ và chủ ngữ là các dạng đặc biệt. Các trường hợp cơ bản bao gồm danh cách, sở hữu và đối cách; Các trường hợp chung bao gồm bộ phận, nguyên bản và dịch thuật; Các trường hợp bên trong bao gồm nội cách, sáng tạo và suy luận; Các trường hợp bên ngoài bao gồm adessive, ablative và allative; Các trường hợp khác bao gồm lạm dụng, hài hước và hướng dẫn. Tin tốt là hệ thống phát âm và chữ viết của tiếng Phần Lan khá đơn giản.

Tiếng Nhật

tieng-nhat-ban
Tiếng Nhật Bản – ngôn ngữ cũng đang dần phổ biến hiện nay

Hệ thống chữ viết của tiếng Nhật là một trở ngại rất lớn đối với những người mới học. Tiếng Nhật sử dụng ba hệ thống chữ viết đặc biệt- kanji, katakana và hiragana- mỗi hệ thống có một bảng chữ cái khác nhau. Mỗi chữ cái kanji cũng có thể có nhiều cách phát âm, gây khó hiểu hơn cho người học. Thêm vào đó, tiếng Nhật sở hữu một hệ thống ngữ pháp phong phú để thể hiện tính hình thức nhằm phản ánh thứ bậc của xã hội. Khi nào hoặc cách sử dụng các từ lịch sự phụ thuộc vào các mối quan hệ, độ tuổi, giới tính và tầng lớp xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn đã giỏi tiếng Trung, việc học tiếng Nhật sẽ không quá khó khăn vì cả hai ngôn ngữ đều có nhiều điểm tương đồng.

+ Xem thêm bài viết: Top 9 Ngôn Ngữ Phổ Biến Nhất Châu Âu

Tiếng Hungary

Tiếng Hungary là một thành viên của ngữ hệ Ural bao gồm cả tiếng Phần Lan. Ngữ pháp của tiếng Hungary khác biệt đáng kể so với ngữ pháp của các ngôn ngữ Ấn- u như tiếng Anh. Ngôn ngữ này không có giới tính ngữ pháp và nó sử dụng các hậu tố thay vì giới từ khiến tiếng Hungary trở thành một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Hơn nữa, tiếng Hungary có 18 trường hợp và 14 nguyên âm, có nghĩa là cách phát âm rất khó đối với người học.

Sự thật thú vị: Từ dài nhất trong tiếng Hungary là Megszentségtelngueníthetetlenségeskedéseitekért- 44 chữ cái

Tiếng Việt

tieng-viet
Tiếng Việt là ngôn ngữ khó học nhất hiện nay

Để thành thạo Tiếng Việt, người học sẽ phải làm quen với sáu thanh điệu khác nhau bao gồm ngang, huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng và các trường hợp khác nhau của danh từ. Ngôn ngữ này sở hữu một kho từ vựng phong phú, với nhiều từ vay mượn từ Tiếng Trung Quốc cũng như từ Tiếng Việt gốc. Nhưng từ vựng không là gì khi so sánh với ngữ pháp của nó về độ khó. Một thay đổi nhỏ trong vị trí của các từ có thể tạo ra một ý nghĩa hoàn toàn khác. Ví dụ: “Sao anh ấy bảo không đến?” (Tại sao anh ấy nói anh ấy sẽ không đến? ”Và“ Sao bảo anh ấy không đến? ”(Tại sao bạn lại nói anh ấy sẽ không đến?” Chỉ là chuyển đổi trong hai từ “anh ấy”- “anh ấy” và “ bảo ”-“ nói ”, toàn bộ ý nghĩa của các câu thay đổi, khiến nó trở thành một ngôn ngữ khó thành thạo.

Trên đây là danh sách những ngôn ngữ khó nhất thế giới mà người nước ngoài phải mất nhiều thời gian mới có thể thành thạo. Bạn có thể nói được bao nhiêu ngôn ngữ ở trên? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật