Lời nói là công cụ giao tiếp mạnh mẽ nhất thông qua ngôn ngữ. Nhưng không phải ngôn ngữ nào cũng phát triển sáng suốt và trôi chảy. Các dân tộc bản địa và ngôn ngữ bản địa luôn bị phân biệt đối xử bởi các cộng đồng xã hội chủ nghĩa hiện đại ngày nay. Sự thật về Ngôn ngữ Guarani rất thú vị..

Guarani là gì?

English-guarani-la-gi
Khái niệm về Guarani

Được biết đến bởi Thực dân Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ 16, Guarani là ngôn ngữ chính thức của Paraguay cùng với tiếng Tây Ban Nha. Dưới thời Alfredo Stroessner, ông thậm chí còn thay đổi chính sách ngôn ngữ để làm hài lòng mọi người. Ông thậm chí còn sử dụng các nhà hoạch định chính sách để đưa ra các chính sách mới liên quan đến những người nói tiếng Guarani.

Nhưng đây không phải là một ngôn ngữ mẹ đẻ được biết đến trên toàn thế giới. Trên thực tế, bên ngoài châu Mỹ Latinh, thậm chí không nhiều người nhận ra từ Guarani. Nhưng điều đó không có nghĩa nó là một ngôn ngữ bị lãng quên vì có 4 đến 5 triệu người nói tiếng Guarani trên toàn thế giới, trong đó 3 triệu người sống ở Paraguay.

Nguồn gốc của Guarani

guarani
Nguồn gốc của Guarani

Guarani có nghĩa là chiến tranh hoặc chiến binh. Cái tên gợi nhắc câu chuyện về một quá khứ khốc liệt. Tuy nhiên, không giống như trước đây, người nói ngày nay quan tâm hơn đến việc bảo tồn ngôn ngữ mẹ đẻ của họ và số lượng ngày càng tăng. Đến nỗi bây giờ nó là một ngôn ngữ chính thức ở Paraguay, cùng với tiếng Tây Ban Nha.
Ngôn ngữ Guarani thuộc họ Tupian. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi các nhà truyền giáo và thương nhân Tây Ban Nha ở Châu Mỹ Latinh ngày nay. Điều thú vị là ngôn ngữ này không có một mạo từ xác định, đó là lý do tại sao nó đã vay mượn các từ và thuật ngữ từ tiếng Tây Ban Nha. Số lượng người sử dụng Guarani rất lớn ở Paraguay, trong đó trẻ em nhiều hơn, đó là lý do tại sao các nhà hoạch định chính sách tại Bộ Giáo dục đã phải giới thiệu một chương trình giáo dục song ngữ mang tên Giáo dục song ngữ Tây Ban Nha Guarani ở nước này.
Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đã nói rõ rằng Guarani chỉ được đưa vào như một phương tiện giáo dục song ngữ một phần trong khi tiếng Tây Ban Nha sẽ vẫn là ngôn ngữ giảng dạy chính. Tuy nhiên, các chính sách ngôn ngữ được áp dụng sau đó đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếng Guarani trong việc học tập và cấu trúc thể chế.

Sự thật thú vị về Guarani. ngôn ngữ

su-that-ve-tieng-guarani
Guarani is very interesting

Tiếng Tây Ban Nha chắc chắn là tuyệt vời, nhưng bạn có biết rằng ngôn ngữ này cũng là linh hồn ở Guarani? Đó không phải là điều thú vị duy nhất mà chúng tôi sẽ chia sẻ về ngôn ngữ bản địa Nam Mỹ này.

Tuổi của ngôn ngữ Guarani

Nó có từ đầu thế kỷ 16, là một trong những ngôn ngữ bản địa đầu tiên của khu vực và có nguồn gốc từ ngôn ngữ Tupian, với khoảng 70 ngôn ngữ khác vẫn được sử dụng ở các khu vực nhỏ. 

Mức độ phổ biến của đồng Guarani. ngôn ngữ

Đây là một ngôn ngữ không chỉ được sử dụng trong các sáng kiến ​​chính sách ngôn ngữ hoặc giáo dục trên thế giới, mà nó đang thu hút nhiều người nói hơn. Trên thực tế, nó là một lựa chọn ngôn ngữ của những người bình thường, hơn là một biểu tượng quốc gia đối với họ.
Ngôn ngữ Guarani của Paraguay là tiếng mẹ đẻ của hàng triệu người và sẽ sớm trở thành tiếng mẹ đẻ chính thức. Đây là ngôn ngữ bản địa duy nhất ở Mỹ Latinh đã đạt được vị thế của một ngôn ngữ chính thức.
Phần lớn người nói tiếng Tây Ban Nha bản ngữ đang học phiên bản chính thức của ngôn ngữ Guarani một cách nhanh chóng. Có lẽ họ hiểu rằng đây là cách tốt nhất để hòa nhập vì nhiều người coi tiếng mẹ đẻ vừa là bản sắc dân tộc vừa là văn hóa. Những người từ các vùng khác nhập cư đến vùng này và khi họ xem ngôn ngữ của vùng, họ học ngôn ngữ đó như một di sản chung, họ hiểu rằng đó sẽ là công cụ giao tiếp tốt nhất cho họ. Hơn nữa, người ta cũng suy đoán rằng Guarani của người Paraguay được sinh ra vì các nhà truyền giáo đã chọn Guarani để truyền bá thông điệp.

Ngôn ngữ Guarani có một ngữ pháp khá độc đáo

guarani
Ngữ pháp của Guarani

Cũng giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, ngôn ngữ Guarani không có mạo từ xác định. Vì vậy, thay vì lo lắng về nó, mọi người đã tìm ra một giải pháp dễ dàng hơn. Họ bắt đầu sử dụng tiếng Tây Ban Nha và đăng nhập bằng tiếng Guarani của họ.
Hệ thống ngữ pháp Guarani rất thú vị vì nó sử dụng hai hậu tố để mô tả quá khứ và tương lai. Đối với thì quá khứ, họ sử dụng (-kue) và cho tương lai họ sử dụng (-rape). Và khi cả hai được chụp cùng nhau, chúng gần như có ý nghĩa

.It xuất hiện từ các gia đình

Có lẽ đây là ý của họ khi nói rằng lời nói có thể định hình các quốc gia. Mặc dù tiếng Tây Ban Nha là tiếng mẹ đẻ không chỉ của Paraguay mà còn của hầu hết các nước Mỹ Latinh, nhưng tiếng Tây Ban Nha ở Guarani lại phổ biến rộng rãi vì người Paraguay sống trong các gia đình. Về bản chất, chúng ta có thể nói rằng địa vị và chính sách chính thức của ngôn ngữ Tây Ban Nha đối với việc sử dụng nó trong các văn phòng, trường học và các tổ chức khác không thể cản trở việc tiếp cận trái tim và môi trường của mọi người. người dân Paraguay. Nó đã được phong tặng danh hiệu “biểu tượng bản sắc văn hóa của dân tộc”..

Bằng chứng thực tế là sáng kiến của Bộ Giáo dục về mô hình song ngữ, giáo dục song ngữ tiếng Tây Ban Nha Guarani, đã giúp hàng nghìn trẻ em học tốt hơn, thậm chí còn tuyên bố rằng tất cả các trường học đều phải dạy song ngữ. Hơn nữa, thời điểm mang tính biểu tượng là vào năm 1992, sau đó tiếng Guarani được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức của Paraguay.

Những người yêu thích ngôn ngữ Guarani:

Bất kể những thay đổi chính trị và kinh tế xã hội trong khu vực, Guarani được coi là biểu tượng quốc gia về sự tôn trọng lẫn nhau, lòng yêu nước và sự đoàn kết. Việc thúc đẩy hơn nữa ngôn ngữ này đã được thực hiện khi các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục song ngữ tiếng Tây Ban Nha ở Guarani. 

Ngôn ngữ dân cư bản địa của Nam Mỹ

Cũng giống như tiếng Guarani và tiếng Tây Ban Nha Guarani, có nhiều ngôn ngữ thuộc địa khác không chỉ được nói bởi người bản xứ mà còn cả những người không phải là người bản địa. Mỹ Latinh có một di sản văn hóa phong phú bao gồm một số ngôn ngữ vẫn phổ biến ở các quốc gia khác bao gồm

  • Ngôn ngữ Quechua: Nói ở Bolivia, Ecuador, Peru, Argentina, Chile và Colombia
  • Guaraní: Paraguay, Argentina, Bolivia
  • Aymara: Bolivia, Peru, Chile
  • Riêng tại Brazil, có 135 ngôn ngữ được xác nhận được sử dụng ở cả miền bắc và miền nam Brazil.

Bạn có nên học tiếng Guarani?

school-tieng-guarani
Bạn có nên học tiếng Guarani hay không?

Nếu bạn có nhu cầu học một ngôn ngữ mới và nói nó như một người bản xứ, một ngôn ngữ có sự lan tỏa thậm chí được hỗ trợ bởi các Bộ của Chính phủ và Bộ Giáo dục chắc chắn đáng để bạn tham gia. Đây cũng là cơ hội để tìm hiểu về cư dân và cuộc sống của họ. Bạn thậm chí có thể học nó thông qua các ứng dụng học ngôn ngữ hoặc có thể bạn có thể sử dụng một ngôn ngữ Mỹ Latinh khác. Tất cả các lựa chọn ngôn ngữ là của bạn. Làm việc chăm chỉ và thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.