Lời nói là công cụ giao tiếp mạnh nhất thông qua ngôn ngữ. Nhưng không phải tất cả các ngôn ngữ đều phát triển một cách sáng suốt và trôi chảy. Người bản địa và ngôn ngữ bản địa luôn bị phân biệt đối xử bởi các cộng đồng ngôn ngữ xã hội hiện đại ngày nay. Sự thật về Ngôn ngữ Guarani rất thú vị.

Tiếng Guarani là gì?

tieng-guarani-la-gi
Khái niệm tiếng Guarani

Được biết đến bởi những người theo chủ nghĩa Thực dân Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ 16, tiếng Guarani là ngôn ngữ chính thức của Paraguay cùng với tiếng Tây Ban Nha. Dưới thời Alfredo Stroessner, ông thậm chí còn thay đổi chính sách ngôn ngữ để lấy lòng mọi người. Ông thậm chí còn sử dụng các nhà hoạch định chính sách để đưa ra các chính sách mới liên quan đến những người nói tiếng Guarani.

Nhưng đây không phải là một ngôn ngữ mẹ đẻ được biết đến phổ biến trên khắp thế giới. Trên thực tế, bên ngoài châu Mỹ Latinh, thậm chí không nhiều người nhận ra từ Guarani. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó là một ngôn ngữ bị lãng quên bởi có 4 đến 5 triệu người nói tiếng Guarani trên toàn thế giới, trong đó 3 triệu người sống ở Paraguay.

Nguồn gốc của tiếng Guarani

nguon-goc-cua-tieng-guarani
Nguồn gốc của tiếng Guarani

Guarani có nghĩa là chiến tranh hoặc chiến binh. Cái tên gợi nhắc câu chuyện về một quá khứ đầy khốc liệt. Tuy nhiên, không giống như trước đây, những người nói ngày nay quan tâm hơn đến việc bảo tồn ngôn ngữ bản địa của họ và sự gia tăng số lượng. Nhiều đến mức bây giờ nó là một ngôn ngữ chính thức ở Paraguay, đứng song song với tiếng Tây Ban Nha.

Ngôn ngữ Guarani thuộc họ Tupian. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi các nhà truyền giáo và thương nhân Tây Ban Nha ở Châu Mỹ Latinh ngày nay. Điều thú vị là ngôn ngữ này không có mạo từ xác định, đó là lý do tại sao nó có các từ và thuật ngữ vay mượn từ tiếng Tây Ban Nha. Số lượng người sử dụng Guarani rất lớn ở Paraguay, trong đó trẻ em nhiều hơn, đó là lý do tại sao các nhà hoạch định chính sách tại Bộ Giáo dục đã phải giới thiệu một chương trình giáo dục song ngữ được gọi là Giáo dục song ngữ tiếng Tây Ban Nha Guarani ở nước này.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đã làm rõ rằng Guarani chỉ được đưa vào như một phương tiện giáo dục song ngữ một phần trong khi tiếng Tây Ban Nha sẽ vẫn là ngôn ngữ giảng dạy chủ đạo. Tuy nhiên, các chính sách ngôn ngữ được áp dụng sau đó đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếng Guarani trong việc học tập và cấu trúc thể chế.

Sự thật thú vị về ngôn ngữ Guarani

su-that-ve-tieng-guarani
Tiếng guarani rất thú vị

Tiếng Tây Ban Nha chắc chắn rất tuyệt vời nhưng bạn có biết rằng ngôn ngữ cũng chính là linh hồn ở Guarani? Đó không phải là sự thật thú vị duy nhất mà chúng tôi sẽ chia sẻ về ngôn ngữ bản địa Nam Mỹ này.

Độ tuổi của ngôn ngữ Guarani

Nó có từ đầu thế kỷ 16, là một trong những ngôn ngữ bản địa đầu tiên của khu vực và bắt nguồn từ ngôn ngữ Tupian, có khoảng 70 ngôn ngữ khác vẫn được sử dụng ở các khu vực nhỏ. 

Sự phổ biến của ngôn ngữ Guarani

Đây là ngôn ngữ không chỉ sử dụng trong giới chính sách ngôn ngữ hay sáng kiến giáo dục mà nó đang thu hút được nhiều người nói hơn. Trên thực tế, nó là một lựa chọn ngôn ngữ của những người dân thường, hơn là một biểu tượng quốc gia đối với họ.

Tiếng Guarani của Paraguay là ngôn ngữ mẹ đẻ của hàng triệu người và sẽ sớm trở thành ngôn ngữ mẹ đẻ chính thức. Đây là ngôn ngữ bản địa duy nhất ở Mỹ Latinh đã đạt được vị thế của một ngôn ngữ chính thức.

Phần lớn người nói tiếng Tây Ban Nha bản ngữ đang học phiên bản chính thức của ngôn ngữ Guarani một cách nhanh chóng. Có lẽ họ hiểu rằng đây là cách tốt nhất để hòa nhập vì nhiều người coi tiếng mẹ đẻ là bản sắc dân tộc đồng thời phù hợp với văn hóa. Những người từ các khu vực khác di cư đến khu vực này và khi họ nhìn thấy ngôn ngữ của khu vực, họ đã học ngôn ngữ như một di sản chung, họ hiểu rằng đó sẽ là công cụ giao tiếp tốt nhất cho họ. Hơn nữa, người ta cũng suy đoán rằng Guarani của người Paraguay ra đời là do các nhà truyền giáo đã chọn Guarani để truyền bá thông điệp.

Ngôn ngữ Guarani có ngữ pháp khá độc đáo

ngu-phap-tieng-guarani
Ngữ pháp tiếng Guarani

Cũng giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, ngôn ngữ Guarani không có mạo từ xác định. Vì vậy, thay vì lo lắng về nó, mọi người đã tìm ra một giải pháp khác dễ dàng hơn. Họ bắt đầu sử dụng từ lo trong tiếng Tây Ban Nha và lo trong tiếng  Guarani của họ.

Hệ thống ngữ pháp Guarani rất thú vị vì nó sử dụng hai hậu tố để mô tả quá khứ và tương lai. Đối với quá khứ, họ sử dụng (-kue) và đối với tương lai họ sử dụng (-rã). Và khi cả hai điều này được kết hợp với nhau, chúng có thể gần như có nghĩa.

Nó xuất hiện từ các gia đình

Có lẽ đây là ý của họ khi nói rằng lời nói có thể định hình các quốc gia. Mặc dù tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ mẹ đẻ không chỉ của Paraguay mà còn của hầu hết các nước Mỹ Latinh, nhưng tiếng Tây Ban Nha ở Guarani lại lan rộng do người Paraguay sinh sống tại các gia đình. Về bản chất, chúng ta có thể nói rằng tình trạng chính thức và chính sách ngôn ngữ Tây Ban Nha để sử dụng nó trong các văn phòng, trường học và các tổ chức khác không thể cản trở tiếp cận trái tim và môi trường của người dân Paraguay. Nó đã được trao danh hiệu “biểu tượng cho bản sắc văn hóa của quốc gia”.

Bằng chứng thực sự là sáng kiến của Bộ giáo dục về mô hình song ngữ, giáo dục song ngữ tiếng Tây Ban Nha Guarani, đã giúp hàng ngàn trẻ em học tốt hơn, thậm chí còn tuyên bố rằng tất cả các trường học phải được dạy song ngữ. Hơn nữa, thời điểm mang tính biểu tượng vào năm 1992, sau đó tiếng Guarani được đưa trở thành ngôn ngữ chính thức của Paraguay.

Mọi người yêu ngôn ngữ Guarani:

Bất kể những thay đổi chính trị và kinh tế xã hội trong khu vực, Guarani được coi là biểu tượng quốc gia về sự tôn trọng lẫn nhau, lòng yêu nước và sự đoàn kết. Việc thúc đẩy hơn nữa ngôn ngữ này đã được thực hiện khi các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục song ngữ tiếng Tây Ban Nha Guarani. 

Ngôn ngữ dân cư bản địa Nam Mỹ

Cũng giống như tiếng Guarani và tiếng Tây Ban Nha Guarani, có rất nhiều ngôn ngữ thuộc địa khác không chỉ được nói bởi người bản địa mà cả những người không phải là người bản địa. Mỹ Latinh có một di sản văn hóa phong phú bao gồm một số ngôn ngữ vẫn còn phổ biến ở các quốc gia khác  bao gồm

  • Ngôn ngữ Quechua: Nói ở Bolivia, Ecuador, Peru, Argentina, Chile và Colombia
  • Guaraní: Paraguay, Argentina, Bolivia
  • Aymara: Bolivia, Peru, Chile
  • Riêng ở Brazil, có 135 ngôn ngữ được xác nhận có người nói ở cả miền Bắc và miền Nam Brazil.

Bạn có nên học tiếng Guarani?

hoc-tieng-guarani
Bạn có nên học tiếng Guarani hay không?

Nếu bạn có nhu cầu học ngôn ngữ mới và nói ưa thích như người bản xứ thì một ngôn ngữ mà sự lan truyền thậm chí còn được hỗ trợ bởi các Bộ của Chính phủ và Bộ Giáo dục chắc chắn đáng để bạn học hỏi. Đây cũng là cơ hội để tìm hiểu về cư dân và cuộc sống của họ. Bạn thậm chí có thể học nó thông qua các ứng dụng học ngôn ngữ hoặc có thể bạn có thể sử dụng một ngôn ngữ Mỹ Latinh khác. Tất cả sự lựa chọn ngôn ngữ là của bạn. Hãy cố gẳng thì thành công nhất định sẽ đến với bạn.

Blog Dịch Thuật

Advice on the steroid Dienedione - GOV.UK dianabol for sale usa brand new: new logo and identity for cannify pharma gmbh by alphamark