Cho dù ngữ pháp của bạn có tốt đến đâu, nếu bạn không biết bất cứ từ vựng nào để có thể áp dụng ngữ pháp đó, kỹ năng ngôn ngữ của bạn sẽ không thể phát triển tốt: Từ vựng mở ra cánh cửa đến những thế giới mới và khiến việc học trở nên vui và thú vị.

Để ghi nhớ chúng, bạn nên áp dụng 9 Mẹo Hữu Ích Để Ghi Nhớ Từ Vựng Nhanh Hơn sau:

9 Cách Ghi Nhớ Từ Vựng Nhanh Chóng

9-cach-ghi-nho-tu-vung-nhanh-chong
9 Cách Ghi Nhớ Từ Vựng Nhanh Chóng

Sử Dụng Các Phương Pháp Ghi Nhớ

su-dung-phuong-phap-ghi-nho
Sử Dụng Các Phương Pháp Ghi Nhớ

Một cách phổ biến để ghi nhớ từ vựng là sử dụng phương pháp ghi nhớ – đây là những lối tắt giúp bạn nhớ các khái niệm hoặc từ phức tạp. Ví dụ: bạn có thể tạo mối liên kết giữa các từ: Nếu bạn không nhớ cách đánh vần từ “accommodation” (chỗ ở), chỉ cần nhớ rằng ở chỗ ở có hai cái cũi cần có hai cái nệm (accomodation hastwocots that need twomattresses). Hoặc bạn nghĩ ra một từ viết tắt: ví dụ như bạn cần đến CỬA HÀNG (STORE) để mua Mì Ý (Spaghetti), Cà chua (Tomatoes), Ô liu (Olives), Gạo (Rice), Trứng (Eggs). Tất nhiên, bạn vẫn phải ghi nhớ được các từ viết tắt, bài hát hoặc cách thức liên kết.  Tuy nhiên, bỏ chút thời gian luyện tập, bạn sẽ thành thạo trong việc tìm ra các kết nối sáng tạo và dễ dùng. Và bạn càng suy nghĩ nhiều về các từ viết tắt hoặc các liên kết này, bạn sẽ càng những từ đi kèm với nó dễ dàng hơn.

+ Xem thêm bài viết:  Bài Học Số 27: Từ Vựng Tiếng Anh Tôn Giáo

Tạo Ra Một Môi Trường Học Tập

Khi bạn đi du học, bạn sẽ nghe và đọc ngoại ngữ ở mọi nơi và bạn sẽ học nhanh hơn rất nhiều khi hòa mình vào ngôn ngữ đó. Nhưng nếu muốn từ từ tăng vốn từ vựng thì bạn không nhất thiết phải ra nước ngoài – bạn có thể tự tạo ra một môi trường phù hợp với việc học và truyền cảm hứng mọi lúc mọi nơi: Mua tạp chí hoặc sách viết bằng ngôn ngữ đó, xem phim và nấu ăn (hoặc ăn) các món ăn của nước đó.

Đặt Các Từ Trong Ngữ Cảnh

Một ý tưởng hay để học từ vựng nhanh hơn đó là đặt chúng vào ngữ cảnh: Thay vì viết danh sách các từ ngẫu nhiên, hãy cố gắng sắp xếp các từ thành câu. Bằng cách đó, bạn biết các từ đó được sử dụng như thế nào trong đời thực. Ngoài ra, nếu bạn nghĩ ra những câu hài hước, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Tùy thuộc vào cách bạn học, bạn cũng có thể vẽ hoặc tìm hình ảnh minh họa thêm cho các câu và đưa các từ vựng vào ngữ cảnh tự nhiên của chúng.

+ Xem thêm bài viết: Tổng Hợp 12 Từ Tiếng Anh Hoàn Toàn Mới Cần Học Ngay

Học Từ Các Tình Huống Thực Tế

hoc-tu-cac-tinh-huong-thuc-te
Học Từ Các Tình Huống Thực Tế

Nói về ngữ cảnh thì phim ảnh, các chương trình truyền hình, sách báo, podcast hay các bài hát là những nguồn chứa đựng nhiều từ ngữ phổ biến nhất.  Không chỉ vậy, những nguồn này còn có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng vì các từ trong đó đều gắn liền với một cảnh tượng, con người hoặc sự kiện (có thực). Vì vậy, hãy cố gắng đọc sách hoặc xem phim bằng ngôn ngữ gốc (có kèm phụ đề) và tìm hiểu nghĩa của các từ. Nếu bạn nhìn hoặc nghe thấy một cụm từ hay một câu mà bạn không hiểu, hãy viết xuống, tra cứu và bắt đầu ghi nhớ.

+ Xem thêm bài viết: Top 9 Ngôn Ngữ Phổ Biến Nhất Châu Âu

Nâng Việc Học Lên Cấp Độ Cao Hơn

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng ngôn ngữ, hãy dành không gian lập bản đồ tư duy cho các từ có liên quan, từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa quá trình học tập của mình, hãy thử không dịch từ vựng sang tiếng mẹ đẻ mà thay vào đó là cố gắng giải thích và mô tả từ đó bằng chính ngôn ngữ bạn đang học.

Tìm Các Công Cụ Hiệu Quả Với Bạn

Mỗi người có một cách học riêng, vì vậy nếu bạn chưa biết cách nào phù hợp với mình thì hãy thử nhiều càng nhiều cách khác nhau càng tốt, hoặc kết hợp nhiều cách: thẻ ghi chú, các ứng dụng, danh sách, trò chơi, hoặc giấy ghi nhớ là những cách tốt để ghi nhớ từ vựng. Việc chọn thời điểm thích hợp cũng vậy: Một số người đặt ra một khoảng thời gian cụ thể để học, những người khác lại học một cách tự do hơn. Bất kể bạn chọn cách tiếp cận nào, hãy chắc chắn rằng bạn phải bắt nhịp được – hãy nhớ là có công mài sắt có ngày nên kim.

Trải Nghiệm Học Tập Toàn Diện

Cũng quan trọng như tìm ra công cụ phù hợp, bạn cần phải làm cho trải nghiệm học tập trở nên toàn diện nhất có thể: Đừng chỉ đọc các từ trong thẻ hoặc danh sách từ vựng- hãy nghe cả cách phát âm, tự nói to và viết lại hoặc đánh máy các từ đó. Sẽ rất tốt nếu quá trình tiếp cận một từ trở thành một trải nghiệm ở tất cả các giác quan. (Tại sao bạn không thử ăn kem khi muốn học từ vựng về các hương vị khác nhau nhỉ?)

Tập Trung Vào Những Từ Hữu Ích

Nếu bạn mở rộng vốn từ vì muốn làm việc tại một công ty tiếp thị ở nước ngoài, chắc bạn không cần đọc tới tiểu thuyết của Shakespeare hoặc tập trung vào những từ liên quan đến thời Trung cổ. Các từ càng thực tế và liên quan với công việc, sở thích và các cuộc trò chuyện của bạn thì càng dễ học – và bạn sẽ có thể sử dụng thường xuyên hơn. (Bạn có thể tham gia một trò chơi: tự thưởng cho mình mỗi khi sử dụng một từ nhất định trong một cuộc trò chuyện ngoài đời.)

Lặp Đi Lặp Lại Nhiều Lần

Hãy nhớ không chỉ lặp lại các từ mới học mà còn cả những từ cũ mà bạn cho rằng mình đã thuộc lòng. Bạn không nhất thiết phải thường xuyên xem lại các từ được bạn ghi nhớ rõ như từ vựng mới học, nhưng càng sử dụng từ vựng nhiều, bạn càng ghi nhớ và sử dụng chúng tốt hơn.

+ Xem thêm bài viết: Top 06 Ngôn Ngữ Bạn Nên Học Hiện Nay

Kết Luận

Bạn đã nắm rõ 9 cách ghi nhớ trên hay chưa? Hy vọng với 9 mẹo hữu ích trên, bạn có thể có một phương pháp học tập và ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm vốn từ nhé.