Thị trường Lào – một quốc gia không giáp biển duy nhất ở Đông Nam Á, quốc gia này giáp Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Myanmar – đây là một đất nước đang có ​​sự phát triển kinh tế đổi mới nhờ vị trí chiến lược giữa các nước láng giềng mạnh mẽ và các dự án cùng với chính sách thu hút FDI mới.

Với GDP tăng trưởng trung bình 6-7% hàng năm kể từ năm 2000 và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực ASEAN, Lào đang chứng tỏ rằng họ là một thị trường tiềm năng có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư. Nếu bạn đang cân nhắc đến thị trường Lào, bạn nên có những chiến lược cùng với việc địa phương hóa ngôn ngữ nội dung của mình ở thị trường Lào. Và dưới đây là một số lý do để bạn có thể thực hiện điều đó!

Tiềm Năng Phát Triển Cho Doanh Nghiệp Việt Nam Tại Thị Trường Lào

tiem-nang-phat-trien-kinh-doanh-tai-lao
Tiềm năng phát triển kinh doanh tại Lào

Thị trường Lào – Nơi kết nối các thị trường châu Á năng động nhất

Là một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và đứng ngay trung tâm Đông Nam Á, giáp với Miến Điện, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam, cùng với tầm nhìn của Chính phủ Lào là đưa Lào từ một quốc gia không giáp biển trở thành một quốc gia gắn liền với đất liền bằng cách tận dụng biên giới đất liền kéo dài của mình với các quốc gia đó. Đường sắt Trung Quốc-Lào là một trong những quá trình và dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2021. Các tuyến đường cao tốc nối các thành phố lớn của Lào với các nước láng giềng cũng đang dần dần được cải thiện.

Thị trường Lào hiện nay đang là cầu nối đường bộ cung cấp các tuyến vận tải đường bộ trực tiếp nhất giữa các nước láng giềng. Những tín hiệu tích cực như vậy đang là điểm thu hút khiến càng ngày càng nhiều nhà đầu tư chọn Lào là điểm đến cũng như dấy lên nhu cầu về việc địa phương hóa nội dung của họ vào thị trường nước Lào.

+ Xem thêm bài viết: Vì Sao Doanh Nghiệp Nhỏ Cần Có Dịch Vụ Dịch Thuật Chuyên Nghiệp

Nền kinh tế đang phát triển vượt bậc với những cơ hội lớn

nen-kinh-te-lao
Nền kinh tế tại Lào đang phát triển lên từng ngày

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư từ các quốc gia khác trên thế giới đang bắt đầu sử dụng thị trường Lào như một cơ sở xuất khẩu với chi phí thấp để bán hàng hóa trong khu vực lân cận và sang cả Mỹ và châu Âu. Ngành sản xuất nhẹ cũng đang được nổi lên và góp phần đưa Lào hội nhập vào chuỗi cung ứng khu vực, biến đất nước này trở thành một địa điểm hợp pháp cho các nhà sản xuất đang tìm cách đa dạng hóa từ các cơ sở sản xuất khác ở Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Các đặc khu kinh tế mới ở Viêng Chăn và Savannakhet đã thu hút các nhà sản xuất lớn từ châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Lào cũng được công nhận là “Pin của Đông Nam Á” và chính phủ cũng cam kết mạnh mẽ rằng họ sẽ khai thác thủy điện với mức độ thấp hơn từ các nguồn năng lượng gió, năng lượng mặt trời và nhiệt điện để xuất khẩu điện trong toàn khu vực. Ngành điện của Lào được mở cửa cho đầu tư nước ngoài, với sự đại diện của nhiều công ty quốc tế. Ngành này đang ngày càng bùng nổ và chứng tỏ rằng nó xứng đáng với thế mạnh của mình. Tuy nhiên, ở đây vẫn còn rất nhiều chỗ trống cho những người khác quan tâm đến thị trường Lào.

+ Xem thêm bài viết: Dịch Thuật Tài Liệu Kinh Doanh

Chính phủ thân thiện và đầu tư ổn định

Phát triển những khu vực tư nhân và thu hút FDI là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lào. Ban hành luật mới về việc xúc tiến đầu tư tạo sân chơi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bao gồm khả năng tiếp cận đất đai, loại bỏ các yêu cầu đầu tư liên quan đến nội dung địa phương và cung cấp các ưu đãi thuế rộng rãi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các đặc khu kinh tế mới cũng cung cấp một loạt các ưu đãi và miễn thuế cho các nhà đầu tư và việc này đã gắn kết các công ty quốc tế phát triển về hoạt động kinh doanh của họ ở Viêng Chăn, Savannakhet và Champasak, v.v.

Một điểm thân thiện với đầu tư khác mà bạn có thể xem xét là Chính phủ Lào cung cấp các Chính sách ưu đãi phi thuế, tuy nhiên trong chính sách của các quốc gia khác trong khu vực này hiếm khi có khuyến khích không làm giảm việc cạnh tranh trên thị trường.

Ngôn ngữ – Một trong những thách thức lớn nhất

tieng-lao-mot-trong-nhung-ngon-ngu-kho
Tiếng Lào – Một trong những ngôn ngữ khó nhất Đông Nam Á

Khi kinh doanh tại thị trường Lào, một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt đó chính là ngôn ngữ tiếng Lào. Trình độ tiếng Anh ở đây rất thấp. Bên cạnh đó, do các quốc gia xung quanh Lào là những nhà đầu tư hàng đầu nên đã có nhiều sự kết hợp giữa cặp ngôn ngữ đầy thách thức đã và đang xảy ra, chẳng hạn như Lào – Việt, Lào – Trung hoặc Thái và Hàn.

Ngôn ngữ này có một số khó khăn đáng kể đối với người nước ngoài bao gồm ngắt dòng, dấu thanh và mở rộng văn bản. Chính tả và bộ ký tự của ngôn ngữ Lào cũng là những thách thức bổ sung. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là chỉ hơn một nửa dân số là người dân tộc Lào, nghĩa là chỉ một nửa thực sự nói ngôn ngữ chính thức. Số còn lại nói nhiều ngôn ngữ dân tộc thiểu số khác nhau như Khmu và Hmong, điều này càng làm tăng thêm độ khó khăn về mặt ngôn ngữ. Và đó là một lý do khác tại sao bạn nên địa phương hóa nội dung của mình vào thị trường Lào.

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư quốc tế bị thu hút bởi nguồn điện rẻ và tương đối dồi dào, chi phí lao động thấp, vị trí tập trung của Lào ở các tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng và môi trường kinh tế ở đây. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến thị trường này, đừng quên chuẩn bị một đội ngũ địa phương hóa ngôn ngữ Lào để nâng cao tỷ lệ thành công của dự án lên một tầm cao mới.

Với các chuyên gia biên dịch viên và phiên dịch viên tiếng Lào, Dịch thuật CVN sẽ cung cấp các dịch vụ dịch thuật và dịch vụ phiên dịch tiếng Lào một cách tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ dịch thuật tiếng Lào dịch vụ phiên dịch tiếng Lào chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay với công ty dịch thuật CVN để được tư vấn miễn phí và nhận được báo giá dịch thuật  dịch thuật công chứng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật