Để xây dựng một tình bạn vĩnh hằng, một tình yêu vĩnh cửu hoặc đơn giản chỉ là thiết lập một mối quan hệ đặc biệt với một ai đó mà bạn chưa từng quen biết thì câu chào hỏi kèm theo một nụ cười tươi rói chính là chìa khóa giúp cho chúng ta – những người chưa hề gặp mặt-xích lại gần nhau hơn. Chỉ cần nói câu xin chào bằng ngôn ngữ của đối phương đã đủ thể hiện sự chân thành của bạn. Điều này giúp bạn ghi điểm trong mắt người bạn của mình, làm cho họ cảm thấy thoải mái và có thiện cảm hơn.

Dẫu cho sự hoành hoành của đại dịch Covid 19, dẫu cho việc di chuyển giữa vùng này tới vùng kia có bị hạn chế đi chăng nữa cũng không thể nào cản trở việc chúng ta giao lưu với bạn bè bốn phương. Để giúp bạn tìm hiểu về những điều mới lạ trên hành tinh này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc một vài cách chào hỏi ở các nước châu Á.

Tổng Hợp Các Cách Nói “Xin Chào” Của Người Châu Á 

cach-noi-xin-chao-cua-nguoi-chau-a
Cách nói xin chào của người châu Á

Cách chào hỏi của người Nhật Bản

cach-noi-xin-chao-cua-nguoi-nhat-ban
Cách nói xin chào của người Nhật Bản

Konnichiwa ( 今日は)

Konnichiwa là cách chào hỏi phổ biến nhất của người Nhật, được sử dụng cho bất kỳ thời gian nào trong ngày, trong các tình huống giao tiếp thân mật lẫn trang trọng.

Tuy nhiên có vài cách chào đặc biệt gắn với thời gian rõ ràng. Cụ thể là: khi bạn muốn nói xin chào vào buổi sáng thì bạn sẽ dùng “お早うございます” (ohayō gozaimasu), vào buổi chiều là “今日は”  và vào ban đêm là “今晩は” (konbanwa).

Theo văn hóa từ xa xưa, người Nhật thường cúi đầu  kèm theo những lời chào quen thuộc. Khi giao tiếp với người nhật cần phải biết cúi đầu chào lại nếu không sẽ bị xem là bất lịch sử. Tuy nhiên cũng không cần phải quá lo lắng bởi vì nghiên cứu tư thế chào hỏi của người Nhật không phải là vấn đề quá khó. Đối với những người cùng độ tuổi, địa vị xã hội như bạn bè, đồng nghiệp thìa bạn chỉ cần hơi cúi người khoảng 15 độ. Kiểu chào này người Nhật goi là eshaku (会釈). Còn đối với người có địa vị cao hơn hoặc các bậc tiền bối thì bạn cần chào theo kiểu keirei 敬礼 tức là cúi thấp khoảng 45 độ.

+ Xem thêm bài viết: Người Châu Á Gọi Mẹ Như Thế Nào? Chúc Ngày Lễ Của Mẹ Ra Sao?

Cách chào hỏi của người Hàn Quốc

cach-noi-xin-chao-cua-nguoi-han
Cách nói xin chào của người Hàn Quốc

Anyeonghaseyo ( 안녕하세요)

Nếu như bạn là một fan hâm mộ của Kpop hay K-drama chắc hẳn bạn đã nghe đi nghe lại  rất nhiều lần cụm từ Anyeonghaseyo ( 안녕하세요).Đây được xem là cách chào hỏi thông dụng nhất của người Hàn, có thể sử dụng trong bất kì tình huống nào.

Tuy nhiên, anyeonghaseyo không phải là cách duy nhất mà người Hàn dùng để chào hỏi. Khi muốn bày tỏ sự kính trọng đối vối các bậc tiền bối thì “hashimnika” sẽ thay đuôi “haseyo” thành “anyeonghashimnika”. Trong trường hợp muốn thể hiện sự thân mật, muốn mối quan hệ bạn bè gần gũi hơn thì chỉ cần nói anyeong.

Cách chào hỏi của người Trung Quốc

(Mandarin)

Nǐ hǎo (你好!)

Có vẻ như cách nói xin chào bằng tiếng Trung rất đơn giản, tuy nhiên bản cần cẩn thận trong cách phát âm. Bởi vì tiếng Trung được biết đến là một ngôn ngữ có thanh điệu, tức là âm điệu chính là yếu tố để phân biệt nghĩa của từ.

Một điểm đặc biệt chú ý là người trung quốc đặc biệt coi trọng về các quy tắc đối với người lớn tuổi. Vì vậy khi chào hỏi các bậc tiền bối hay những người có địa vị xã hội cao hơn thì người ta thường chào là “nín hǎo” (您好).

+ Xem thêm bài viết: Cách Nói “Chúc Mừng Sinh Nhật” Bằng Nhiều Ngôn Ngữ

Cách nói xin chào của người Thái Lan

cach-noi-xin-chao-cua-nguoi-thai-lan
Cách nói xin chào của người Thái Lan

Sawasdee khrap (สวัสดี ครับ) and Sawasdee kha (สวัสดี ค่ะ)

Ở Thái Lan, nam giới và nữ giới sẽ có cách chào hỏi không giống nhau. Chẳng hạn như nếu muốn chào một người nam thì nói là sawasdee khrap (phiên âm: “sah-wah-dee krap”) còn sawasdee kha (phiên âm “sah-wah-dee kah”) lại là cách chào hỏi với người nữ. Đặc biệt, khi chào hỏi, để nhận được sự tôn kính, hài lòng từ đối phương thì bạn cần phải chắp tay và cúi chào. Đây là một nghi thức không thể thiếu khi chào hỏi của người Thái.

+ Xem thêm bài viết: 10 Cách Nói “Cảm Ơn” Bằng Nhiều Ngôn Ngữ Khác Nhau

Cách chào hỏi bằng tiếng Bahasa Indonesia

Halo

Indonesia được biết đến là một quốc gia đa ngôn ngữ tuy  nhiên ngôn ngữ chính thức là tiếng Bahasa. Ngôn ngữ này có cách chào hỏi khá phức tạp vì nó phụ thuộc vào thời gian trong ngày. Tuy nhiên cách nói xin chào bằng “hello” là cách nói khá đơn điệu vì vậy chào bằng “halo” là cách chào hỏi an toàn nhất.

Cách chào hỏi bằng tiếng Malaysia

Cũng giống như Indonesia,cách chào hỏi của người Malaysia khá phức tạp, phụ thuộc vào từng thời điểm trong ngày. Cụ thể là:

Lời chào buổi sáng là: Selamat pagi (nghe giống như “pahg-ee”)

Lời chào buổi chiều là: Selamat tengah hari (nghe giống như “teen-gah har-ee”)

Lời chào buổi tối là: Selamat Petang (nghe như “puh-tong”)

Chúc ngủ ngon là: Selamat Malam (nghe như “mah-lahm”)

Cách chào hỏi bằng tiếng Myanmar

cach-noi-xin-chao-cua-nguoi-myanmar
Cách nói xin chào của người Myanmar

Chào mừng đến với mảnh đất Myanmar thân yêu- một mảnh đất nổi tiếng về bề dày lịch sử và những địa điểm du lịch kỳ thú. Nếu đã có dịp chiêm ngưỡng những ngôi chùa cổ kính với những nét chạm trổ tài hoa thì tại sao bạn lại không nhân cơ hổi nãy để tìm hiểu về văn hóa của người dân nơi đây. Mọi vấn đề rất đơn giản: nếu bạn là nữ bạn có thể chào là  “Min-ga-la-ba shin”, ngược lại, trường hợp bạn là nam thì bạn chỉ cần nói “Min-ga-la-ba khin-bah”.

Mỗi ngôn ngữ sẽ có cách chào hỏi riêng, tuy nhiên từ “hello”lại là từ khá thông dụng và dễ nhớ nhất. Vậy mà, trong một số trường hợp, người giao tiếp vẫn rơi vào tình huống trớ trêu khi phát âm sai từ này. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá bận tâm về vấn đề phát âm, điều quan trọng là bạn nỗ lực học hỏi và chứng tỏ rằng bạn hoàn toàn đam mê, muốn tìm tòi nền văn hóa của quốc gia đó. Chúng tôi hi vọng rằng khi bạn đã trang bị đầy đủ những cách nói xin chào này, bạn sẽ có đủ tự tin thực hiện những chuyến du ngoạn của bản thân và trải nghiệm những câu chuyện kì thú với người dân địa phương.

+ Xem thêm bài viết: 10 Thành Phố Thân Thiện Nhất Trên Thế Giới

Cách nói xin chào bằng tiếng Hindi

Ấn độ được biết đến là một quốc gia đa ngôn ngữ, thế nhưng hindi là ngôn ngữ chính thức và được mọi người sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hằng ngày. Tùy vào tình huống cụ thể mà người Ấn độ sẽ có các cách chào hỏi khác nhau. Câu chào  hỏi phổ biến nhất từ trước đến nay, được áp dụng cho mọi thời gian nào trong ngày là Namaste (nghe giống như: nam-as-stay). Ngoài ra, nếu bạn muốn chào buổi sáng bạn có thể nói Suprabhat (nghe như: soop-ra-bhat), tương tự buổi chiều là Subha dina (nghe giống như: soob-ha dee-na). Trong trường hợp bạn muốn thể hiện sự tôn trọng với đối phương, hãy chắp tay trước ngực và cúi chào họ.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật