Ngày hiền mẫu là dịp mà những đứa con thể hiện lòng biết ơn cũng như tình thương vô bờ bến của mình đối với người vừa có công sinh thành vừa có ơn nuôi dưỡng để họ trở thành những công dân có ích cho xã hội. Nhân ngày này, những đứa trẻ thường gửi tới người mẹ của mình những lời chúc,món quà hoặc chuẩn bị bữa cơm sum vầy cho gia đình. Ngày nay, ngày của mẹ là một ngày lễ khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới trong đó có các nước châu Á

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc những cách xưng hô mẹ của người Châu Á cũng như văn hóa tổ chức kỷ niệm ngày hiền mẫu của họ.

Các Cách Xưng Hô Mẹ Và Ngày Lễ Của Mẹ Của Người Châu Á

cach-xung-ho-me-cua-nguoi-chau-a
Cách xưng hô mẹ của người châu Á

Nhật Bản

cach-xung-ho-me-cua-nguoi-nhat-ban
Cách xưng hô mẹ của người Nhật Bản

Okāsan (お母さん), haha (母)

Ở Nhật, người ta có hai cách gọi mẹ. Đối với mẹ ruột thì người ta thường gọi là haha (母), trường hợp không phải là người sinh ra mình thì gọi là Okāsan (お母さん).

Vào ngày này, những người trưởng thành thường gửi lời chúc đồng thời tặng người mẹ của mình những đóa hoa đẹp nhất mà đặc biệt là hoa cẩm chướng đỏ. Còn những đứa trẻ thì sẽ tự tay làm những món đồ dễ thương hoặc vẽ những bức tranh tuyệt đẹp về người mẹ của mình. Những món quà này tuy giản dị nhưng lại thể hiện tình thương mãnh liệt của các thành viên đối với người phụ nữ tuyệt vời nhất trong gia đình của họ.

+ Xem thêm bài viết: Cách Nói “Chúc Mừng Sinh Nhật” Bằng Nhiều Ngôn Ngữ

Trung Quốc

māma (妈妈), mǔqin (母亲)

Trong cuộc sống thường nhật, phần lớn  người Trung Quốc gọi mẹ là “māma” tuy nhiên trong trường hợp những đứa con muốn bày tỏ sự tôn trọng sâu sắc của mình đối với đấng sinh thành thì họ sẽ gọi mẹ là “mǔqin”.

Trước đây, vào ngày của mẹ, những đứa con sẽ tặng những bó hoa hiên để thể hiện sự biết ơn với người đã sinh ra mình. Tuy nhiên, theo sự thay đổi của năm tháng, ngày này, hoa cẩm chướng và hoa loa kèn lại trở thành món quà được giới trẻ ưa chuộng hơn.

Hàn Quốc

cach-xung-ho-me-cua-nguoi-han-quoc
Cách xưng hô mẹ của người Hàn Quốc

eomeoni (어머니), eomma (엄마)

Người hàn quốc thường gọi người mẹ của mình hoặc mẹ của bạn bè, đồng nghiệp… người mà họ chưa từng gặp mặt là “Eomeoni”.

Ngoài ra, Người Hàn còn dùng từ “Eomma” như là cách gọi thân mật khi trò chuyện với mẹ của mình, thậm chí là khi kể chuyện về mẹ cho những người khác nghe.

Không giống với các quốc gia khác, ở Hàn Quốc, người ta xem ngày của mẹ là ngày của cả bố và mẹ, vì vậy đây là lý do tại sao người ta gọi ngày của cha mẹ thay vì gọi ngày của mẹ. Vào ngày này, để tôn vinh các bậc làm cha làm mẹ, các quận huyện, các tổ chức xã hội thường tổ chức các chương trình đặc sắc như biểu diễn ca nhạc, các trò chơi dân gian.

+ Xem thêm bài viết: 10 Cách Nói “Cảm Ơn” Bằng Nhiều Ngôn Ngữ Khác Nhau

Tagalog

Ina, nanay

Ở Philipines, người ta thường có 2 cách gọi mẹ. Đối với họ, người mẹ như là ánh sáng của ngôi nhà. Là tia sáng sưởi ấm căn nhà giá lạnh, là tình yêu vô bờ bến, là sự quan tâm ân cần chỉ bảo những đứa con nên người. Vào ngày này, những đứa trẻ và bố sẽ phụ trách các công việc trong nhà còn nhiệm vụ của người mẹ là giải tỏa căng thẳng, tận hưởng cuộc sống của bản thân, làm những gì mà mình thích.

Thái Lan

cach-xung-ho-me-cua-nguoi-thai-lan
Cách xưng hô mẹ của người Thái Lan

Mæ̀ (แม่)

Ở Thái Lan, ngày của mẹ là một ngày lễ đặc biệt, khi nó trùng vào  ngày sinh của Nữ hoàng Sirikit- vương hậu của vua Bhumibol Adulyadej- ngày 12 tháng 8. Nhân ngày này, mỗi đứa trẻ sẽ thực hiện nghi lễ để bày tỏ tình cảm, sự biết ơn cũng như sự tôn trọng đối với đấng sinh thành. Họ sẽ cầm vòng hoa nhài trên tay, quỳ gối và cúi đầu trước người mẹ của mình. Ngoài ra, vào dịp này người dân còn trang hoang nhà cửa bằng bức ảnh chân dung của hoàng hậu Sirikit để tưởng nhớ người mẹ của đất nước Thái.  

+ Xem thêm bài viết: Top 06 Ngôn Ngữ Bạn Nên Học Hiện Nay

Việt Nam

cach-xung-ho-me-cua-nguoi-viet-nam
Cách xưng hô mẹ của người Việt Nam
  • Miền Bắc gọi là mẹ, u
  • Miền Trung gọi là mạ
  • Miền Nam gọi là má

Ở Việt Nam, tùy theo vùng miền mà người ta gọi mẹ theo các cách khác nhau. Người miền Bắc phần lớn họ đều gọi là “mẹ”, thỉnh thoảng có người gọi là “u”. Trước đây, người Việt Nam thường gọi mẹ là “u”,tuy nhiên ngày nay cách xưng hô này không còn phổ biến như trước nữa. Trong khi đó, người miền trung thường gọi mẹ là “mạ”, người miền bắc lại gọi là “má”

Không giống như các quốc gia khác, thay vì tặng bó hoa ẩm chướng, những đứa trẻ ở việt nam sẽ chuẩn bị một bữa ăn hấp dẫn cho người mẹ của mình, cùng mẹ tới thẩm mỹ viện chăm sóc sắc đẹp  hoặc tặng mẹ phiếu mua hàng.

Hindi

cach-xung-ho-me-cua-nguoi-hindi
Cách xưng hô mẹ của người Hindi

maan (मां)

Người Ấn Độ gọi ngày của mẹ là “Durga Puja”, trong đó “Durga” là tên của một nữ thần bảo vệ người dân Ấn Độ thoát khỏi những tai ương trong cuộc sống. Họ xem ngày của mẹ làm một lễ hội trọng đại diễn ra vào tháng 10 hằng năm,vì vậy đây là lý do vì sao lễ hội này lại kéo dài tận 10 ngày. Vào ngày nay các bé sẽ trổ tài nấu nướng và tượng tặng mẹ những món quà thật ý nghĩa. 

+ Xem thêm bài viết: Top 05 Ứng Dụng Học Ngoại Ngữ Dành Cho Sinh Viên

Arabic

(أم) um, (ماما) mama

Có hai cách gọi mẹ  khá phổ biến trong đời sống thường nhật của người Ả Rập là “mama” và “um”.

Trên đây là tám quốc gia với 8 cách xưng hô mẹ khác nhau. Tuy nhiên cách gọi nào cũng thể hiện tình yêu thương và lòng biết ơn của những đứa con dành cho người đã cực khổ sinh thành và nuôi dưỡng chúng nên người. Chúng ta cùng chúc mỗi một người mẹ trên thế giới này sẽ có một ngày lễ vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật