Bên cạnh chất lượng bản dịch, chi phí dịch thuật là yếu tố mà tất cả các khách hàng đều cân nhắc. Làm thế nào để có được một bản dịch tuyệt vời với chi phí phải chăng, hay nói cách khác, làm thế nào để đảm bảo một dự án hiệu quả về chi phí? Để giúp bạn tính toán chi phí và chuẩn bị cho bất kỳ dự án dịch thuật nào trong tương lai, chúng tôi sẽ đưa ra 5 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí dịch thuật  của một bản dịch.

Những Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng Đến Chi Phí Dịch Thuật?

nhung-yeu-to-anh-huong-den-chi-phi-dich-thuat
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí dịch thuật

Chi phí sinh hoạt của dịch giả

Bất kỳ quốc gia hay thành phố nào nơi mà các dịch giả sinh sống có ảnh hưởng rất lớn đến mức phí họ tính cho một dự án dịch thuật. Không có gì ngạc nhiên khi các dịch giả sống ở Nhật Bản có mức sống và yêu cầu lương tương đối cao sẽ tính phí gấp đôi hoặc thậm chí cao hơn những người sống ở Đông Nam Á. Bởi vì thời gian và nỗ lực của họ cho một dự án phải giúp họ kiếm đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt và các hoạt động khác. Vì vậy, đừng quên xem xét địa điểm sống của dịch giả khi tính toán chi phí dịch thuật cho các dự án của bạn. Việc nới lỏng ngân sách của bạn một chút có thể cần thiết nếu bạn đang làm việc với các dịch giả quốc gia hàng đầu trên thế giới.

+ Xem thêm bài viết: 07 Mẹo Giúp Bạn Giảm Chi Phí Dịch Thuật

Ngôn Ngữ Hiếm

cac-cap-ngon-ngu-hiem
Các cặp ngôn ngữ hiếm

Chi phí dịch thuật cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự phổ biến của một cặp ngôn ngữ. Một số ngôn ngữ có thể được dịch nhiều hơn so với những ngôn ngữ khác do độ khó và tính phổ biến của chúng.

Ví dụ: bản dịch từ tiếng Anh sang tiếng Thái Lan có thể đắt hơn bản dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt vì tiếng Thái Lan là một ngôn ngữ hiếm nên chi phí dịch thuật sẽ đắt hơn sang tiếng Việt.

Trong hầu hết các trường hợp, tiếng Anh đóng vai trò trung gian giữa hai cặp ngôn ngữ ít phổ biến hơn, làm tăng thêm chi phí cho một dự án. Ví dụ, tiếng Albania- Hàn Quốc, là một cặp ngôn ngữ không phổ biến và rất khó để tìm một biên dịch viên phù hợp. Trong trường hợp như vậy, các cơ quan dịch thuật có xu hướng dịch văn bản nguồn bằng tiếng Albania sang tiếng Anh, sau đó nhờ các dịch giả chuyển chúng sang tiếng Hàn. Điều này dẫn đến chi phí cao hơn và đôi khi bản dịch kém chính xác hơn.

+ Xem thêm bài viết: 8 Cách Tìm Kiếm Công Ty Dịch Thuật Chuyên Nghiệp

Các loại hình dịch vụ

Yêu cầu của bạn đối với một loại dịch vụ cụ thể cũng ảnh hưởng đến chi phí dịch thuật của bạn. Nếu bạn đặt dịch vụ Chỉ dịch (TO) chỉ liên quan đến một người dịch, giá sẽ rẻ hơn nhiều so với Dịch thuật + Chỉnh sửa (TE), hoặc Dịch thuật + Chỉnh sửa + Hiệu đính (TEP) có hơn 2 nhà ngôn ngữ tham gia. Tương tự như vậy, các yêu cầu bổ sung như xuất bản trên máy tính để bàn, kỹ thuật phần mềm hoặc đảm bảo chất lượng ngôn ngữ sẽ làm tăng thêm chi phí cho các dự án của bạn.

Khối lượng tài liệu

khoi-luong-tai-lieu-dich-thuat
Khối lượng tài liệu dịch thuật

Một yếu tố khác có ảnh hưởng lớn đến chi phí dịch thuật là khối lượng dự án. Giống như nhiều ngành công nghiệp khác, nơi các công ty có xu hướng giảm giá cho những người đặt hàng một số lượng lớn sản phẩm để khuyến khích họ mua nhiều hơn, các cơ quan dịch thuật và bản địa hóa cũng sử dụng nguyên tắc tương tự. Khối lượng tài liệu càng cao, bạn càng phải trả ít tiền hơn cho một từ được dịch. Cuối cùng, giá tổng thể cho dự án của bạn được giảm bớt.

Ngược lại, khi khối lượng tài liệu quá ít, chẳng hạn 40-50 từ, để đảm bảo lợi nhuận và bù đắp cho thời gian dịch của các nhà ngôn ngữ học, các cơ quan dịch thuật và bản địa hóa có khả năng tính phí tương đối cao.

+ Xem thêm bài viết: Những Lợi Ích Của Một Trang Web Đa Ngôn Ngữ

Thời gian xử lý tài liệu

thoi-gian-xu-ly-tai-lieu
Thời gian xử lý tài liệu

Đối với những dự án dịch thuật khẩn cấp, dịch giả phải làm thêm thời gian vào buổi tối hoặc cuối tuần để đáp ứng thời hạn. Họ thường tính phí cao hơn cho các dự án ngoài giờ làm việc. Một lựa chọn khác là, các dự án được chỉ định cho hai hoặc ba dịch giả để giảm thời gian hoàn thành dự án.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay với công ty dịch thuật CVN để được tư vấn miễn phí và nhận được báo giá dịch thuật  dịch thuật công chứng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật