Các giáo viên ngữ pháp đã dạy chúng ta hãy thỏa trí sáng tạo nhưng trên thực tế, hầu hết các bài viết đều được hình thành từ những câu văn thông thường và cách diễn đạt rập khuôn. Hiện nay, bộ nhớ dịch đang là xu hướng mà các công ty dịch thuật chuyên nghiệp hướng tới để giảm thiểu thời gian và tăng chất lượng bản dịch lên gấp nhiều lần. Ở các bài trước chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bộ Nhớ Dịch Thuật Là Gì? Những khái niệm cơ bản khi tìm hiểu về bộ nhớ dịch thuật.  Dưới đây là 8 lợi ích khi sử dụng bộ nhớ dịch thuật sẽ giúp bạn tăng chất lượng bản dịch và tốc độ của bạn sẽ được cải thiện rõ ràng.

Những lợi ích mà bộ nhớ dịch đem lại là gì?

loi-ich-cua-bo-nho-dich-thuat
Lợi ích của bộ nhớ dịch thuật

Bộ nhớ dịch thuật ghi nhớ các cụm từ và câu mà chúng ta quen đọc và nghe những bản dịch rất nhanh chóng. Sau đó, khi người dịch sử dụng bộ nhớ dịch, hệ thống sẽ cung cấp cho người dịch bản dịch đã được thực hiện trong quá khứ với cách diễn đạt phù hợp. Nếu bạn biết vận dụng những kỹ năng cơ bản mà bộ nhớ dịch mang lại thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà không cần phải “tra lại từ điển lần nữa”.

Tốc độ dịch nhanh chóng

toc-do-dich-thuat-nhanh-chong
Tốc độ dịch thuật nhanh chóng

Chỉ với một nút ấn hoặc nhấp chuột, hầu hết các nhóm từ thông dụng có thể được chuyển đổi cùng một lúc sang ngôn ngữ tương đương. Không cần thiết phải đánh hoàn chỉnh văn bản.

Tính nhất quán

Thỉnh thoảng có nhiều cụm từ hoặc thậm chí toàn bộ câu văn được dịch theo nhiều cách khác nhau. Hoặc một dự án sẽ được phân chia cho nhiều người dịch với cách sử dụng từ và cú pháp khác nhau. Mặc dù những cách dịch này đều đúng, nhưng khách hàng sẽ nghi ngờ chúng và hỏi bạn chúng có phải là lỗi hay không vì bạn đã sử dụng cách dịch khác nhau cho cùng một câu văn. Bộ nhớ dịch sẽ đảm bảo rằng bạn và những người khác sẽ sử dụng cùng một cách thức và cùng thời điểm.

Kiến thức được chia sẻ

kien-thuc-bo-nho-dich-thuat
Kiến thức của bộ nhớ dịch thuật

Tuy rằng người khác có thể hưởng lợi từ nguồn dữ liệu mà bạn đã đóng góp cho bộ nhớ, nhưng ngược lại bạn cũng sẽ được lợi từ nguồn dữ liệu của người khác. Và họ thậm chí không phải làm việc trong cùng một dự án hoặc cùng một công ty hay khách hàng với bạn. Họ thậm chí có thể cạnh tranh với bạn. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các thuật ngữ mới hoặc chỉ một người bản xứ mới biết.

Bộ nhớ lưu trữ vĩnh viễn

Ngay cả một dịch giả chuyên nghiệp với kinh nghiệm lâu năm cũng không thể nhớ hết mọi thứ, đặc biệt là về những chủ đề mà họ hiếm khi gặp. Và khi họ bắt gặp lại một từ nào đó, họ có thể đã quên nó. Bộ nhớ dịch có thể giúp lưu trữ bất kỳ thông tin mới nào và sẽ luôn ở đó cho đến lúc bạn cần.

Không giống như dịch máy

bo-nho-dich-thuat-khong-giong-nhu-dich-may
Bộ nhớ dịch thuật không giống như dịch máy

Công cụ này không giống như dịch máy. Dịch máy là một loại công cụ có thể cung cấp cho bạn kết quả nhanh chóng nhưng độ chính xác của nó nhiều lúc sẽ khác nhau. Ngược lại, bộ nhớ dịch cung cấp bản dịch chính xác từ việc lưu trữ cơ sở dữ liệu ngày càng tăng và đáng tin cậy.

Biên dịch viên

Bản dịch thực tế được thực hiện bởi một biên dịch viên chuyên nghiệp không giống như các công cụ dịch thuật trực tuyến chỉ có thể cung cấp độ chính xác ở một mức độ nhất định. Hơn nữa, những dịch giả bản ngữ này có nhiều kinh nghiệm trong trong chuyên môn và từ đó phát huy được những kỹ năng tốt nhất của họ.

Sự uy tín

Công cụ đặc biệt này cung cấp cho công ty sự đáng tin cậy. Khách hàng có thể dễ dàng tin tưởng vào các dịch vụ do công ty cung cấp bởi vì độ chính xác của các bản dịch. Bản dịch có được sẽ được chỉnh sửa, kiểm tra đối chiếu với các tài liệu trước đây để thu thập độ chính xác nhất có thể.

Lợi nhuận cao

loi-ich-khi-su-dug-bo-nho-dich
Sử dụng bộ nhớ dịch thuật sẽ đem lại lợi nhuận cao

Thông qua phương pháp dịch thuật này, bạn có thể tận hưởng từ việc sinh lợi cao, ít tốn thời gian và sẽ giúp ích đáng kể cho khách hàng trong mọi lĩnh vực.

Bộ nhớ dịch thuật có thể không hoàn hảo nhưng không thể phủ nhận 8 lợi ích khi sử dụng bộ nhớ dịch thuật tính đến thời điểm bây giờ là vô cùng cần thiết. Nếu bạn là một trong những người biết và am hiểu về bộ nhớ dịch thì chúng tôi mong rằng bạn sẽ tận dụng những kiến thức đó để cải thiện kỹ năng dịch thuật của mình trong tương lai không xa.