Thế giới đang chứng kiến sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI). Trí thông minh nhân tạo AI làm thay đổi nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Dịch thuật cũng không nằm ngoài sự tác động của AI. Sự phát triển của công nghệ cũng như sự thay đổi của quan hệ truyền thông là điều tất yếu. Trong những năm tới, AI chắc chắn sẽ còn thay đổi nhiều hơn và với tốc độ nhanh hơn nữa. Dịch thuật CVN là một trong những đơn vị dịch thuật hàng đầu đã từng hợp tác với một công ty tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo là gì ?

Trí tuệ nhân tạo là gì ?

Trí tuệ nhân tạo, gọi tắt là AI, là khả năng giải quyết vấn đề của máy móc. Nó cũng được dùng để chỉ khả năng tư duy như con người của máy tính và người máy. AI ra đời là một bước tiến mang tính cách mạng. Chúng có thể dần dần suy nghĩ giống chúng ta và hỗ trợ ta với những vấn đề trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, khái niệm AI vẫn chưa trở thành hiện thực một cách đúng nghĩa. Vẫn còn một chặng đường rất dài để máy móc có thể hành động như con người.

Mặc dù AI vẫn chưa được hoàn thiện nhưng nó đã được ứng dụng vào nhiều ngành nghề. Nó đã bắt đầu giúp đỡ con người theo cách riêng. Nhờ mức độ tân tiến cao hơn máy tính thông thường nên những tác dụng của AI cũng vượt trội hơn hẳn.

Dịch vụ thu âm quảng cáo cho một công ty trí tuệ nhân tạo

Dịch vụ thu âm quảng cáo cho một công ty trí tuệ nhân tạo

Dịch thuật CVN đã từng hợp tác với một công ty tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Công việc của chúng tôi tập trung vào phát triển nhận dạng giọng nói tự nhiên và bản địa cho nhiều ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau. Chúng tôi đã viết một bài nghiên cứu chi tiết về dự án này, giải thích các yêu cầu cụ thể của dự án và lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực này của chúng tôi như một nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ quốc tế. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể tải xuống bài nghiên cứu của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Lập trình sản phẩm trí tuệ nhân tạo để phục vụ khách hàng quốc tế

Lập trình sản phẩm trí tuệ nhân tạo để phục vụ khách hàng quốc tế

Năm ngoái, thị trường các sản phẩm và dịch vụ được điều khiển bằng giọng nói của Mỹ đạt tổng giá trị hơn 11 tỷ đô la, theo báo cáo của Statista. Một giá trị thị trường cao như vậy là dễ hiểu, khi xét đến cách mà giọng nói đã cách mạng hóa công nghệ tiêu dùng. 

Giọng nói là bước tiến của tương tác giữa người dùng và công nghệ

Giọng nói là bước tiến của tương tác giữa người dùng và công nghệ

Các lệnh thoại không những tạo ra trải nghiệm người dùng hiệu quả hơn mà còn giúp người tàn tật về mặt thị giác và thể chất dễ dàng tiếp cận. Tuy nhiên, bất kể sản phẩm có tập trung vào giao diện và màn hình hay không thì với giọng nói là tính năng bổ sung, hay “voice-first”, việc đưa sản phẩm vào sử dụng cho khách hàng quốc tế sẽ cần sự trợ giúp của một nhóm chuyên môn về thu âm quảng cáo.

Tất cả các thiết bị được điều khiển bằng giọng nói trên thị trường, từ điện thoại đến các nền tảng quản lý ngôi nhà, đều phụ thuộc vào các mạng lưới neural nhân tạo. Những mạng lưới neural này phải được lập trình cho mỗi nhiệm vụ mà chúng phải thực hiện. Để thiết lập một sản phẩm được điều khiển bằng giọng nói, chúng ta cần phải lập trình thiết bị cho các tương tác mà nó sẽ có. Và việc lập trình này không thể được tiến hành nếu thiếu các nguồn tư liệu. Và để có nguồn tài liệu lập trình chất lượng cao cho một sản phẩm đa ngôn ngữ, một nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả các LSP đều có thể tham gia vào dự án như thế này.

Dịch thuật CVN đã hợp tác với một công ty tại tập trung vào trí tuệ nhân tạo và học sâu. Công ty này cần sự giúp đỡ của chúng tôi để phát triển các lệnh giọng nói đa ngôn ngữ cho các sản phẩm của họ. Dự án này không chỉ đơn thuần là thu âm quảng cáo. Nó đòi hỏi chúng tôi cung cấp các cụm từ có âm thanh tự nhiên, với phát âm chính xác. Chúng tôi cũng phải có kiến thức sâu rộng về cuộc sống hàng ngày của các khách hàng quốc tế của công ty.

Chúng tôi đã sử dụng mạng lưới voice talent để phục vụ cho dự án này. Kết quả là người dùng có thể trải nghiệm các tính năng giọng nói đa dạng,  ngôn ngữ phong phú. Từ tiếng Pháp Canada đến tiếng Nga và tiếng Quan Thoại Đài Loan. Hiểu được những sắc thái đặc trưng của địa phương, chúng tôi đã cung cấp các lệnh cho một số phương ngữ của cùng một ngôn ngữ. Ví dụ, chúng tôi đã làm việc với tiếng Anh Úc, tiếng Tây Ban Nha Mỹ, tiếng Anh Anh và thậm chí cả tiếng Anh với giọng phát âm Hàn Quốc.

Làm việc với các chuyên gia đến từ các nền văn hóa của khách hàng, chúng tôi đã phát triển hơn 200 lệnh  cho nhu cầu, lối sống và sở thích giao tiếp của khách hàng quốc tế. Với nghiên cứu này, chúng tôi cung cấp thêm thông tin về dự án đột phá này.

Nếu bạn đang quan tâm đến các dịch vụ dịch thuật và phát triển ngành trí tuệ nhân tạo, hãy liên hệ với chúng tôi tại Dịch thuật CVN để biết thêm thông tin. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các công ty và tổ chức để phát triển những sản phẩm giọng nói đa ngôn ngữ chất lượng cao nhất.

+ Xem thêm bài viết: Dịch Thuật AI – Trí Tuệ Nhân Tạo 4.0