Bạn đang quan tâm đến phần mềm dịch thuật SDL Trados? Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về phần mềm Trados? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về phần mềm dịch thuật SDL Trados, những ưu điểm, tính năng mà phần mềm này mang lại cho người dùng.

Phần Mềm Dịch Thuật SDL Trados Là Gì?

SDL-Trados-la-gi
Phần mềm SDL Trados là gì?

Trados (Translation & Documentation Software) là sản phẩm được phát triển bởi công ty Trados GmbH từ năm 1984 tại Đức. Với gần 30 năm phát triển và đổi mới, SDL Trados đã đầu tư nghiên cứu và phát triển với chi phí lên tới 100 triệu USD. Tính đến hiện nay, công ty đã chiếm được hơn 75% thị phần trên thế giới và có mặt ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau khi SDL mua lại Trados vào năm 2005, số người dùng đã tăng gấp 200%. Hiện nay, tổng số người dùng SDL Trados là trên 300.000 người bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp.

Tính Năng Nổi Bật Của SDL Trados

cac-tinh-nang-noi-bat-cua-trados
Các tính năng nổi bật của Trados

Biết được phần trăm trùng lặp văn bản, câu từ

Phần mềm Trados có các công cụ dùng để phân tích trùng lặp văn bản, câu từ giúp bạn biết được số lượng phần trăm trùng lặp của cả văn bản. Từ đó, giúp bạn xây dựng được kế hoạch chính xác về mặt thời gian cũng như công sức dịch. 

Giúp bạn không bao giờ phải dịch một câu hai lần

Khi bạn sử dụng Trados thì một câu khi bạn dịch sẽ được tự động lưu vào bộ nhớ dịch và tự động xuất ra kết quả tương tự trong lần gặp kế tiếp. Một tính năng rất hay mà hiện nay các doanh nghiệp hay bất kỳ ứng dụng nào sử dụng khi tiếp cận với AI – trí tuệ nhân tạo. Điều này sẽ giảm thời gian suy nghĩ cũng như giúp người dịch có thể nhớ lâu hơn, không phải tra lại từ điển khi quên. 

Giảm thời gian tra từ điển

Bạn cũng sẽ giảm được thời gian đáng kể khi sử dụng công cụ từ điển “MultiTerm” và “AutoSuggest Dictionary”. Mỗi khi bài bạn cần dịch xuất hiện một từ đã có trong từ điển thì màn hình sẽ tự động hiển thị chúng ra để bạn có thể chọn hoặc chỉ cần đánh máy một, hai từ là nó hiển thị rồi chỉ cần ấn “Enter” là nó hiện lên.

Chia Sẻ Tri Thức Đến Nhiều Người

SDL Trados sẽ giúp bạn chia sẻ tri thức dịch giữa các biên dịch dễ dàng hơn, bạn chỉ cần copy bộ nhớ của biên dịch khác là một biên dịch viên đã có toàn bộ tri thức mà người kia đã dịch. Điều này sẽ rất có ích khi bạn làm việc với một team dịch, đội nhóm dịch.

Hiệu Đính Văn Bản Nhanh Hơn

SDL Trados sẽ giúp công việc hiệu đính của bạn nhanh hơn, bạn sẽ không phải chỉnh sửa những lỗi lặp đi lặp lại nhiều lần mà chỉ cần hiệu đính một lần mà thôi. Ngoài ra, Trados còn giúp bạn rà soát văn bản và kiểm soát quá trình hiệu đính tốt hơn, chính xác hơn.

Hỗ Trợ Được Nhiều Định Dạng Văn Bản

Sử dụng phần mềm SDL Trados có nghĩa là biên dịch viên đã tiếp cận được với công nghệ dịch tiên tiến nhất hiện nay do đó họ sẽ có nhiều cơ hội việc làm. SDL Trados hỗ trợ ở cấp độ cú pháp đó là bộ nhớ và thứ hai đó là cấp độ từ vựng và cụm từ thông qua MultiTerm, đây là một từ điển đa ngữ mà do người sử dụng lập ra và AutoSuggest Dictionary. SDL Trados cũng hỗ trợ nhiều định dạng văn bản như là Microsoft Word, Excel, Oppen Office, Indesign, FramMaker, PageMaker, Xml… Và SDL Trados cũng có các công cụ hỗ trợ kiểm tra chất lượng văn bản.

+ Có thể bạn chưa biết: Cách Tạo Bộ Nhớ Dịch Bằng Phần Mềm SDL Trados

Phiên Bản SDL Trados Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

phan-mem-trados-nao-tot-nhat
Phần mềm trados nào tốt nhất hiện nay

Kể từ khi ra mắt phiên bản đầu tay của mình, Công ty đã tạo nên một cuộc cách mạng quan trọng trong lĩnh vực phát triển công nghệ dịch thuật trên toàn thế giới với những tính năng nổi bật như: AutoSuggest, Adaptive Machine Translation thông qua SDL Language Cloud và upLIFT. Tiếp nối sự thành công vang dội từ phiên bản đầu tiên, SDL Trados đã liên tiếp cho ra các phiên bản phần mềm tiếp theo như SDL Trados 2014, SDL Trados 2015, SDL Trados 2017, SDL Trados 2019 và mới nhất là SDL Trdos 2021. 

Mặc dù, phần mềm SDL Trados 2019 không có thêm một số tính năng mới so với phiên bản 2021 nhưng phiên bản này được giới chuyên môn trong lĩnh vực dịch thuật đánh giá là phiên bản hoàn thiện và tối ưu nhất cho đến thời điểm hiện tại. Ở phiên bản này thì nhà sản xuất SDL dành sự quan tâm đặc biệt về vấn đề kinh nghiệm, cách sử dụng phần mềm của người dùng một cách chi tiết nhất để làm sao cho người dùng có thể dễ dàng làm chủ phần mềm hơn so với các phiên bản trước đó.

Ưu Điểm Của SDL Trados 2019

trados-2019
Trados 2019

Đến hiện tại, Phần mềm Trados 2019 vẫn được biết đến là một phần mềm đứng đầu trong ngành dịch thuật và ngôn ngữ về các khía cạnh như số lượng người sử dụng, tiện ích, lợi ích, giá trị mà phần mềm đem lại về chất lượng và tiết kiệm thời gian. Điểm mạnh của phiên bản này là Bộ nhớ hay còn gọi là TM (Translation Memory) – tính năng này hoạt động bằng cách cập nhật nội dung dịch và bạn có thể sử dung lại nó trong bất kỳ thời điểm nào.

+ Xem thêm bài viết: Cách Tạo Từ Điển Đa Ngữ (Multiterm) Bằng SDL Trados
Ưu điểm lớn nhất mà SDL Trados 2019 mang lại đó chính là Termbase giúp một đội ngũ, một team dịch có thể đồng bộ các thuật ngữ với nhau trong suốt quá trình dịch, một điều mà rất khó các phần mềm truyền thống như word, excel có thể làm được. 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về phần mềm SDL Trados hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về phần mềm này thì hãy tham khảo các bài viết hướng dẫn sử dụng SDL Trados tại chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm về phần mềm Trados