Bắt đầu một cuộc sống ở một đất nước mới là một trong những hành trình đầy lo ngại nhưng lại thú vị nhất từ trước đến nay. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp 10 Điều Cần Nhớ Khi Sống Ở Nước Ngoài.

10 Điều Cần Nhớ Khi Sang Môi Trường Sống Mới

10-dieu-can-nho-khi-sang-moi-truong-song-moi
10 Điều Cần Nhớ Khi Sang Môi Trường Sống Mới

Nhà Là Nơi Trái Tim Bạn Hướng Tới

nha-o-trong-tim
Nhà Là Ở Trong Tim

Khi bạn sống ở nước ngoài, bạn sẽ tham gia vào một câu lạc bộ đặc biệt: bạn sẽ có hai địa chỉ, hai ngôn ngữ và hai loại ngoại tệ ở trong ví. Chưa nói đến việc bạn sẽ có đến hai tính cách, nhưng chắc chắn bạn sẽ luôn có hai thế giới – nhà cũ và nhà mới. Hai thế giới sẽ càng ngày càng xa cách nhau theo thời gian, nhưng cũng giống như luôn luôn có những bức thư sẽ được gửi đến nhà bố mẹ bạn và hàng đống hộp được cất giữ ở tầng hầm nhà bạn bè của bạn vậy

Sự Quan Tâm Bắt Đầu Có Ý Nghĩa Thật Nhiều

Mặc dù bây giờ chúng ta có thể đặt hầu hết mọi thứ qua internet, nhưng nhận được những món quà của sự quan tâm (một hộp đầy quà từ quê nhà) vẫn tốt hơn là một kiểu tóc hoàn hảo trong ngày sinh nhật. Tất nhiên, những thứ chứa đựng trong gói quà se có mùi vị ngon lành gấp ngàn lần đồ ăn ở ngoài. Lúc này, bạn sẽ phải phân chia từng giai đoạn để sử dụng gói quà: hoặc là bạn sẽ ngấu nghiến tất cả trong một lúc không để lại một dấu vết nào, hoặc bạn trở nên người chia khẩu phần chuyên nghiệp giống như làm phép thuật với hạn sử dụng để có thể trữ mọi thứ lâu nhất có thể.

Lời Tạm Biệt Trở Nên Dễ Dàng Hơn 

Mặc dù không có ai giỏi trong việc đưa những lời tốt đẹp vào li tạm biệt, nhưng theo thời gian sự chia tay càng trở nên dễ dàng hơn. Có thể bởi vì bạn  biết rằng một ngày đó bạn có thể trở về nhà và nằm cuộn tròn trên chiếc đi văng có mùi quen thuộc – không quan trọng bạn từ đâu đến và bạn sẽ đi đến những đâu. Cũng có thể bạn đã biết cách tắt tạm thời những cơ quan xúc cảm, và bạn cũng biết rằng đằng sau một lời tạm biệt sẽ luôn luôn là một lời chào đón.

Tình Bạn Sẽ Trở Nên Bền Chặt

Đến một nơi xa và đặt bản thân vào hoàn cảnh xa cách với những người bạn yêu quý quả là một điều khó khăn. Bạn sẽ nhanh chóng biết được ai sẽ là người đến để giữ mối quan hệ với bạn bè hay là sử dụng những kỳ nghỉ của họ để đến thăm bạn. Sẽ có những người trở nên xa cách và sẽ có người trở nên gần gũi với nhau hơn. Điều này cơ bản là một phiên bản cảm tính của việc nhìn xuyên thấu qua lớp trang phục và cố gắng nhận ra những gì bạn muốn giữ và những gì bạn đã phát triển hơn.

+ Xem thêm bài viết:10 Điều Mà Chỉ Những Người Từng Sống Ở Đức Mới Hiểu

Sự Thách Thức Dường Như Khác Hẳn

Chắc chắn, sống bên đại dương thật tuyệt nhưng vẫn có nhiều thách thức. Nhưng bạn vẫn phải trả hóa đơn, sữa chữa toilet bị hỏng và phải cố gắng hồi phục sau trận cảm khó chịu. Bởi vì bạn đang sống trong một đất nước khác – điều này có thể giống và cũng không giống như thiên đường – không có nghĩa là những khó khăn sẽ biến mất và mọi thứ giống chỉ như là cuộc dạo chơi trong công viên (hay là trên bờ biển). Kỳ trăng mật sẽ kết thúc – luôn là như vậy, bất kể bạn đang ở đâu. Mặc dù bạn bè có thể thèm muốn cuộc sống ở nước ngoài, họ có thể không nhận ra rằng bên đây không phải lúc nào cũng tuyệt vời.

Cảm Giác Tội Lỗi

Nhớ đến gương mặt của mẹ khi bà ấy biết rằng bạn không thể về nhà để ăn 1 bữa vào tối Chủ Nhật được, nhưng liệu bạn có thể hứa sẽ về vào tuần sau được không? Bây giờ, tưởng tượng đến gương mặt đó khi bạn cố gắng để giải thích rằng bạn không thể về nhà vào Giáng Sinh được bởi vì bạn không có thời gian (hoặc bởi vì không thể từ chối chuyến đi phượt đường dài với bạn bè được). Ồ, và bạn cũng có thể không có thời gian đề về thăm nhà cho đến mùa hè sắp đến. Sẽ có những chuyến đi tội lỗi (không hề chơi chữ) – và bạn sẽ phải chỉ tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng nữa.

Cuộc Sống Vẫn Tiếp Tục ( Có Bạn Hay Không Có Bạn)

Cuộc sống vẫn xảy ra mà không có bạn – Bạn bè vẫn kết hôn, trẻ con vẫn được sinh ra, và những đám cưới để đời vẫn được tiến hành. Bạn có thể sẽ bỏ lỡ tất cả những điều đó và chỉ nhìn thấy những khoảnh khắc đó trên mạng xã hội. Thật khó để chấp nhận, nhưng – và cũng có thể giống hoặc không giống như ranh giới màu bạc – đó cũng là điều tương tự xảy ra cho bạn bè của bạn thôi, họ cũng sẽ bị bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt diệu trong đời của bạn đấy.

Thêm Yêu Quê Hương

Bạn chuyển ra nước ngoài bởi vì thời tiết hay là vì những con đường đông đúc. Tuy nhiên, nếu bạn giải thích cho mọi người từ một đất nước khác về nơi bạn sống, những bức ảnh của bạn hay là những mô tả thì luôn nhận được sự yêu thích và thú vị. Những khía cạnh bên ngoài này sẽ mang lại cho bạn sự trân trọng mới mẻ về những con phố và thời tiết ở quê nhà mà bạn vẫn hay than phiền. Sự hiu quạnh khiến trái tim của bạn trở nên yếu mềm và có thể thêm yêu quê hương – đặc biệt khi bạn đang cổ vũ cho đất nước mình mặc dù trước đây bạn chưa từng như vậy (thêm lựa chọn môn thể thao ở đây).  

Bạn Bắt Đầu Làm Việc Như Những Người Bản Xứ Thực Thụ

Từ từ từng chút một, bạn sẽ trở nên giống như người bản xứ. Bắt đầu bằng việc học ngôn ngữ địa phương, nhưng chưa phải hiểu toàn bộ các cuộc giao tiếp. Cuối cùng, bạn sẽ biết khi nào cần đi chợ để làm những bữa ăn ngon, bạn sẽ tìm được một tiệm café mà nơi đó người ta biết bạn muốn uống gì ngay cả trước khi bạn gọi món, và thảo luận những cuộc bầu cử địa phương đầy hăng say trên xe bus. Mặc dù bạn sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành một người bản xứ như là những người đã lớn lên ở đó, bạn sẽ sớm hòa nhập và bắt bản thân “hành xử như một người bản xứ” – là một phần của một nền văn hóa mới là một cảm giác khá là tuyệt vời.

Nhà? Nhà!

nha-nha
Nhà? Nhà!

Thật khó để trả lời câu hỏi nhà của bạn ở đâu, như nó thường gắn với những giải thích thật là dài dòng (đọc ở điểm 1). Đôi khi, nhà ở trong tim. Đôi khi, nhà là nơi mà bạn đã trải qua suốt thời thơ ấu hay cũng có thể là nơi bạn đã sống trong suốt những năm tháng quan trọng của cuộc đời. Đối với tôi, laptop ở đâu thì nhà tôi ở đó và đó là nơi có kết nối Internet một cách tự động.

+ Xem thêm bài viết:Các Yếu Tố Hài Hước Trong Lối Sống Của Người Anh

Kết Luận

Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã có cho mình những dự định riêng chưa? Hãy ghi nhớ những điều trên để chuẩn bị tâm thế tốt nhất khi bắt đầu cuộc sống xa nhà.Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc.