Đất nước nằm ở trung tâm châu Âu, tự hào về chất lượng cuộc sống cao và các đô thị như Berlin và Munich thường xuyên xuất hiện nằm trong top 10 bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Ngoài ra, còn có một số điều khiến cuộc sống ở Đức trở nên thú vị sau đây:

Một Số Điều Khiến Cuộc Sống Ở Đức Trở Nên Thú Vị

mot-so-dieu-khien-cuoc-song-o-duc-tro-nen-thu-vi
Một Số Điều Khiến Cuộc Sống Ở Đức Trở Nên Thú Vị

Bóng Đá Là Một Tôn Giáo

bong-da-la-mot-ton-giao
Bóng Đá Là Một Tôn Giáo

“Football”, hay “soccer”  như người Mỹ gọi, không chỉ là một môn thể thao ở Đức, nó là một tôn giáo. Ít có quốc gia nào khác trên thế giới cuồng bóng đá như Đức: Người hâm mộ các câu lạc bộ khác nhau ghét nhau theo đúng nghĩa đen, thậm chí có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Ở các thành phố như Munich, bạn cần phải RẤT may mắn để có được một vé cho một trận đấu, và càng khó hơn để có được vé cho cả mùa giải. Khi Bayern Munich có một trận đấu quan trọng, cả thành phố – từ những đứa trẻ đến những phụ nữ – thể hiện sự ủng hộ của mình bằng cách mặc quần áo màu đỏ.

Bánh Mì Của Đức Rất Tuyệt Vời

Sống ở Đức sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm về bánh mì. Cứ cho là thiên vị, nhưng bánh mì Đức thật sự là ngon nhất – từ sự đa dạng, hương vị và chất lượng. Có rất nhiều loại bánh mì khác nhau mà bạn sẽ sớm quên đi cái gọi là “bánh mì” mà bạn biết ở nhà. Các tiệm làm bánh thể hiện khả năng sáng tạo của mình với tất cả các loại ổ bánh và các loại bánh khác nhau: đậm, trắng, ngọt, mặn, giòn, mềm, trơn, hoặc với tất cả các loại hạt – bạn có thể có được chiếc bánh mì theo ý mình, bất cứ ngày nào!

4 Giờ Chiều Có Nghĩa Là 3:55 Chiều (Không Phải 4 Giờ Chiều)

Người Đức nổi tiếng về tính kỷ luật và đúng giờ, và bạn cần phải thích nghi với điều đó để kết bạn. Luôn đến sớm hơn năm phút trước cuộc hẹn, cuộc họp hoặc ngày bình thường. Nếu bạn gặp gỡ bạn bè, bạn có thể đến đúng giờ hoặc thậm chí muộn hơn từ hai đến năm phút, nhưng đó là khoảng thời gian bạn sẽ có nhiều khoảng trống. Không có thứ gì gọi là “4ish” ở Đức!

Ý Tưởng Của Đức Về Ngày Chủ Nhật

Mua sắm vào ngày chủ nhật? là không thể ở Đức. Hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa – ngoại lệ duy nhất là các cửa hàng nhỏ ở ga tàu và ga. Ban đầu, đây là một quy tắc tôn giáo vì Chủ nhật, Ngày của Chúa, là ngày nghỉ ngơi, nơi người ta không nên làm việc. Giờ đây, đó là một truyền thống thế tục mang lại cho mọi người thời gian quý báu cho gia đình hoặc sở thích của họ. Người Đức rất coi trọng quy tắc “không làm việc”, vì vậy đừng cố cắt cỏ vào chủ nhật!

+ Xem thêm bài viết: Các Yếu Tố Hài Hước Trong Lối Sống Của Người Anh

Chiều Ngày Chủ Nhật Dành Riêng Cho Cà Phê Và Bánh Ngọt

Người Anh có thời gian uống trà, người Đức kỷ niệm truyền thống cà phê và bánh ngọt của họ – đặc biệt là vào cuối tuần. Buổi chiều Chủ nhật, từ 2 đến 3 giờ chiều, là thời điểm lý tưởng để ngồi bên nhau và thưởng thức một tách cà phê và một miếng bánh tự làm. (Bởi vì sẽ chẳng có gì khác để làm khi bạn không thể mua sắm hoặc cắt cỏ?) Nếu bạn không có thời gian và tài năng để tự làm một cái gì đó, chỉ cần lái xe đến nhà ga xe lửa hoặc tiệm bánh nào đó mở cửa vào chủ nhật (cần một vài giờ lái xe tới đó) để phục vụ nhu cầu của người Đức đối với bánh cuốn và bánh  kem tươi.

“Bạn Có Khỏe Không?” Là Một Câu Hỏi Nghiêm Túc

Có thể bạn đã gặp một người quen ở Đức và tự hỏi tại sao bạn nhận được một đoạn độc thoại dài 15 phút về sức khỏe, tài chính và cuộc sống cá nhân của người đó sau khi chào họ bằng câu đơn giản “Bạn có khỏe không?” Lý do đằng sau điều này là Bạn có khỏe không?” không chỉ là một cụm từ lịch sự trong tiếng Đức, nó là một câu hỏi thực sự. Mọi người mong đợi bạn trả lời và nói về cuộc sống của bạn – chẳng hạn như gia đình bạn đang làm gì hoặc kế hoạch buổi chiều Chủ nhật của bạn là gì. Nếu bạn gặp ai đó ở hành lang nơi làm việc và không muốn vướng vào một cuộc trò chuyện dài, tốt hơn là chỉ cần nói “Hallo!” (“Chào!”) Và tiếp tục di chuyển.

Người Đức Thực Sự Có Khiếu Hài Hước

Tôi biết, thật khó tin, nhưng người Đức có khiếu hài hước tuyệt vời, và họ thích được cười sảng khoái . Chỉ là những người không phải người Đức thường không hiểu điều gì là hài hước: Sự hài hước của người Đức được xây dựng dựa trên những câu nói thẳng thừng, có vẻ nghiêm túc, trở nên hài hước đơn giản vì tình huống lúc đó của họ. Phải mất một thời gian để làm quen với nó – và thông thạo tiếng Đức là một phần quan trọng của điều này – nhưng sau đó, bạn sẽ được thưởng thức một bữa ăn hài hước sẽ có bạn LOL và ROFL

Mọi Người Trong Phòng Tắm Hơi Đều Khỏa Thân

Người Đức khỏa thân thoải mái hơn nhiều so với hầu hết những người châu Âu và người Mỹ khác. Vì vậy, đi tắm hơi, một trò tiêu khiển phổ biến ở Đức, có thể khá “thú vị” vì mọi người đều khỏa thân. Ví dụ như, khỏa thân vì đồ tắm là không được phép ở đây. (Vì lý do sức khỏe, hoặc bất cứ lí do nào.) Nhưng đừng hoảng sợ, những độc giả nữ: Thường có một ngày trong tuần chỉ dành riêng cho phụ nữ. (Và, tin hay không thì tùy, điều tiếp theo hoàn toàn không áp dụng cho phòng tắm hơi.)

Mọi Người Nhìn Chằm Chằm Vào Bạn Mọi Lúc

Người Đức thường hay nhìn chằm chằm: Có thể là một bà cụ ở nhà bên cạnh đang theo dõi mọi hành động của bạn hoặc đứa trẻ đối diện bạn trên tàu điện ngầm không thể rời mắt khỏi bạn. Ở Đức, giao tiếp bằng mắt với cường độ cao là chuyện xảy ra hàng ngày – đến nỗi người nước ngoài và du khách đã đặt cho nó cái tên “The Germanic Stare Down”. Người đi bộ ở Đức cũng sử dụng nó để giao tiếp và ánh mắt giao tiếp đúng lúc có thể có nghĩa là “Tôi đang đi bộ ở đây, và đó không phải là lỗi của tôi nếu bạn không di chuyển được và bị đẩy khỏi vỉa hè.” Có thể mất một số thời gian thực hành, nhưng chỉ cần cố gắng nhìn chằm chằm khi người dân địa phương nhìn chằm chằm.

Tiền Mặt Là “Vua”

tien-mat-la-vua
Tiền Mặt Là “Vua”

Ở Đức, bạn không bao giờ có thể cho rằng một cửa hàng hoặc nhà hàng sẽ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng: Người Đức thích tiền mặt hơn. Thường có một máy ATM ở các cửa hàng và trung tâm mua sắm lớn hơn để bạn có thể rút tiền mặt mình cần, nhưng thật khôn ngoan nếu bạn mang theo nhiều tiền mặt hơn mức có thể khi trở về nhà. Khi bạn đi siêu thị, đừng bao giờ quên một đồng Euro của bạn vì nếu không có nó, bạn sẽ không có được một chiếc xe đẩy hàng. Ngoài ra, hãy chuẩn bị để trả tiền cho bất kỳ túi nhựa nào (nếu bạn quên mang theo túi có thể tái sử dụng) và phải tự đóng gói hàng hóa của bạn.

+ Xem thêm bài viết:Bài Học Số 13: Những Câu Nói Thường Gặp Trong Giao Tiếp Tiếng Anh (P11)

Kết Luận:

Trên đây là 10 điều mà chỉ những người từng sống ở Đức mới hiểu. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể thích nghi với cuộc sống ở đất nước xinh đẹp này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc.