Mọi người chắc hẳn đều từng nghe qua câu tục ngữ “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết”, cũng như thấy qua không ít lần trong cuộc sống. Dù chúng ta không thực sự chết khi chia rẽ, nhưng cũng không tránh được đơn độc đấu tranh. Thế giới này không được sinh ra để loài người chỉ có thể tự lực cánh sinh. Nếu chúng ta muốn tồn tại và đi đến tận cuối cuộc đời, chúng ta phải là một phần của cộng đồng, giúp đỡ lẫn nhau cũng như nhận sự trợ giúp nếu có. Nhiều người muốn sống một mình và không tương tác với người khác. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp, họ sẽ nhận ra rằng mọi chuyện đã có thể dễ dàng hơn nếu họ có một ai khác bên cạnh. Đây là lý do tại sao bạn nên có một vài mối quan hệ trong cuộc sống mặc dù bạn không hẳn là một người hòa đồng. Bạn có thể không cần người khác lấy giúp bạn một món đồ nội thất, nhưng bạn sẽ cần ai đó kề bên cho tình cảm hạnh phúc của mình.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy nhiều lợi ích của tính đoàn kết nơi công sở. Nếu nạn chưa bao giờ sẵn lòng để thay ca giùm đồng nghiệp, họ cũng sẽ không vui lòng làm điều ngược lại cho bạn khi bạn cần nghỉ ngơi. Khi một người gia nhập một môi trường mới, họ sẽ được dặn là hãy nhờ các tiền bối giúp đỡ khi gặp bối rối. Nếu không, họ có thể đảo loạn mọi thứ và tạo ấn tượng xấu với cấp trên. Đây chỉ là một trong vô số những trường hợp tồi tệ nếu chúng ta cứ cố đơn thương độc mã trong một thế giới hơn bảy tỷ người.

Nhưng con người không phải là lực lượng duy nhất để làm cuộc sống dễ chịu hơn. Kể từ khi chúng ta bắt đầu phát minh mọi thứ, chúng ta đã tạo ra hàng loạt vật dụng và thiết bị để giúp mình hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Những thứ này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian cũng như sức người, sức của. Chúng tăng lên năng suất tổng thể và cải thiện nhiều thứ cho nhân loại. Con người luôn có thể nghĩ ra nhiều cách để cuộc sống thoải mái hơn. Họ cưỡi ngựa để di chuyển vì đi bộ mất quá nhiều thời gian. Rồi khi họ sáng chế ra xe hơi có tốc độ cao và máy bay, họ dùng chúng để tiết kiệm thêm thời gian. Xuyên suốt lịch sử nhân loại, có rất nhiều ví dụ mà chúng ta dùng các phát minh để hỗ trợ hoàn thành công việc.

Máy Vi Tính Và Dịch Thuật

tư-dong-hoa-dich-thuat
Sử dụng tự động hóa trong ngành dịch thuật

Ban đầu, máy vi tính ra đời để phục vụ yêu cầu tính toán nhanh, nhưng qua thời gian, nó được cải tiến nhiều và trở nên hữu dụng hơn cả mong đợi. Ngày nay chỉ có một số ít công tác mà máy tính không thể thực hiện. Học sinh, sinh viên dùng nó cho việc học. Các công ty điều hành doanh nghiệp trên hệ thống máy tính. Vậy nên, không có gì là ngạc nhiên khi nó cũng được ứng dụng trong ngành ngôn ngữ. Một trong những ngành quy mô nhất hiện nay là ngành dịch thuật. Nó giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng khắp nơi trên thế giới và cho phép mọi người giao tiếp với nhau bất kể ngôn ngữ họ nói và hiểu.

Cả máy tính lẫn dịch thuật đều quan trọng với cuộc sống của chúng ta, cho nên luôn có người trăn trở về khả năng hợp tác của chúng. Đây là một cuộc tranh luận không bao giờ lỗi thời trong giới dịch thuật về việc liệu thiết bị điện tử có thể cải tiến quy trình hay không.

+ Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa Biên Dịch Và Phiên Dịch

Tự Động Hóa Dịch Thuật Là Gì?

Ngay cả những người ủng hộ lớn nhất của dịch thuật bằng máy cũng không thể khẳng định nó có thể đạt chất lượng tương đương với thành quả của một người có chuyên môn. Máy m

tu-dong-hoa-dich-thuat-la-gi
Tự động hóa dịch thuật là gì?

óc hữu ích với chúng ta, nhưng những điều chúng có thể làm được vẫn là có giới hạn. Điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn vô dụng. Khi bạn đang mắc kẹt với một bài tập nào đó và muốn nhờ bạn bè, bạn không phải kỳ vọng họ làm bài giùm bạn mà đúng hơn là hỗ trợ bạn hoàn thành bài tập. Đây là cách mà chúng ta kết hợp máy móc và dịch thuật.

Tự động hóa dịch thuật là một quá trình trong đó máy móc được ứng dụng để hỗ trợ biên dịch viên. Máy móc chia sẻ bớt gánh nặng cho biên dịch viên, giúp họ thả lỏng hơn. Tự động hóa dịch thuật có thể hoạt động theo nhiều cách. Có nhiều phần mềm lưu trữ bộ nhớ dịch giúp biên dịch viên hoàn thành công tác nhanh hơn.  Cũng có các từ điển trực tuyến được thiết kế chuyên biệt cho người làm trong ngành ngôn ngữ. Quy trình kiểm tra đảm bảo chất lượng có thể tiến hành với sự phụ trợ của máy móc. Chúng sẽ giúp biên dịch viên giữ vững chất lượng thành phẩm bất kể số lượng dự án họ phải thực hiện trong một tháng. Việc tự động hóa cũng có tác dụng với quá trình hiệu đính và chỉnh sửa khi một nhiệm vụ hoàn thành. Nó cũng giúp các công ty theo dõi những khoản thanh toán phải nhận.

+ Xem thêm: 08 Lợi Ích Khi Sử Dụng Bộ Nhớ Dịch Thuật

Tự động hóa dịch thuật là bằng chứng rằng con người không bao giờ phải tự lực cánh sinh khi có sẵn sự trợ giúp dễ dàng ngay trong tầm tay. Nó cho phép biên dịch viên tiết kiệm thời gian để quan tâm thêm những dự án khác và tăng gấp đôi thu nhập trong cùng khoảng thời gian. Nó cũng tăng cường tính nhất quán trong công việc và chất lượng tổng quát của bản dịch. Khi biên dịch viên sở hữu được công cụ ghi nhớ và một bảng chú giải thích hợp, họ không cần phải loay hoay ở đâu nữa.

tu-dong-hoa-giup-toi-uu-chi-phi
Tự động hóa giúp tối ưu chi phí dịch thuật

Công nghệ sẽ không bao giờ có thể thay thế vị thế của con người trong các lĩnh vực sáng tạo, những chúng ta cũng không cần phải cạnh tranh với nó khi mà chúng ta có thể phối hợp với các thiết bị của mình và tự mình thay đổi mọi thứ. Với sự phụ trợ của máy tính, các biên dịch viên có được trợ lực to lớn và có thể hoàn thành công tác nhanh hơn họ tưởng tượng. Đây cũng là lý do ngày nay nhiều công ty ưa chuộng dịch thuật tự động hóa hơn.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật