Khi thực hiện một dự án dịch thuật, điều quan trọng là công việc đó phải được hoàn thành với tiêu chuẩn cao nhất có thể. Đây có thể là một quá trình kéo dài, bao gồm việc chỉnh sửa và đọc lại văn bản sau khi dịch – đôi khi nhiều hơn một lần – nhưng cuối cùng, đó là điều cần phải được thực hiện. Nếu không có quá trình chỉnh sửa và hiệu đính, chất lượng bản dịch của bạn có thể sẽ thấp và gây bất lợi cho thông điệp mà bạn đang muốn truyền tải.

Chỉnh sửa và hiệu đính thường bị nhầm lẫn, không nhiều người hiểu được sự khác biệt cốt lõi giữa hai quy trình này. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt giữa biên tập và hiệu đính bản dịch có gì khác nhau không nhé!

Biên tập bản dịch là gì?

bien-tap-ban-dich-la-gi
Khái niệm biên tập bản dịch

Quá trình chỉnh sửa bao gồm việc xem xét một đoạn văn bản và thực hiện các thay đổi để cải thiện chất lượng của nó. Bằng cách này, luồng văn bản được cải thiện, do đó tạo ra một bản sao gắn kết hơn.

Vai trò của một biên tập viên dịch thuật

Khi tài liệu của bạn đã được dịch xong thì quá trình chỉnh sửa có thể bắt đầu. Quá trình này bắt đầu với việc một người chỉnh sửa và sửa bất kỳ lỗi nào về chính tả hay ngữ pháp. Mặc dù mục tiêu chính của việc này là đảm bảo tài liệu có ý nghĩa, rõ ràng, ngắn gọn và phù hợp với nội dung. Điều này có thể liên quan đến việc thay đổi cấu trúc của một câu, hoặc viết lại toàn bộ đoạn văn. Tất cả đều phụ thuộc vào cảm nhận của người biên tập, bản sao cần phải có tính liên kết nhất có thể.

Nếu bạn đã sử dụng dịch vụ của một công ty dịch thuật chuyên nghiệp, thì công ty đó sẽ thực hiện quá trình biên tập văn bản. Tuy nhiên, nếu bạn tự dịch tài liệu thì bạn nên tìm kiếm một công ty dịch thuật có đội ngũ biên dịch lâu năm trong nghề để đảm bảo bản dịch của bạn chính xác nhất. Bằng cách đó, bạn có thể chắc chắn rằng văn bản được dịch đã loại bỏ mọi lỗi dịch sai, diễn giải sai, mâu thuẫn từ vựng hoặc lỗi ngôn ngữ; cũng như đảm bảo tính nhất quán tổng thể.

Bản dịch máy sau chỉnh sửa

ban-dich-may-sau-khi-chinh-sua
Bản dịch máy sau khi chỉnh sửa

Nếu bạn đã chọn sử dụng dịch máy (MT) cho dự án dịch của mình, tiêu chuẩn của bản dịch có thể có chất lượng kém hơn so với nội dung đã được dịch bởi một chuyên gia. Đó là lý do tại sao việc sử dụng MT cùng với một biên dịch viên chuyên nghiệp để chỉnh sửa nội dung là điều cần thiết – một quy trình thường được gọi là bản dịch máy sau chỉnh sửa (PEMT).

Quá trình PEMT có thể được thực hiện ít hoặc nhiều tùy thích, tùy thuộc vào ngân sách của bạn. Con mắt chuyên môn của một nhà ngôn ngữ học có kinh nghiệm sẽ tìm ra những từ không hoàn toàn hợp lý trong ngữ cảnh mà máy đã tạo ra hoặc khi nào thì bản dịch cần bản địa hóa. Dù bằng cách nào, điều quan trọng thực sự là bạn phải có một dịch giả chuyên nghiệp để chỉnh sửa nội dung của bạn. Bạn sẽ hối tiếc nếu không làm như vậy!

Tại sao biên tập bản dịch lại quan trọng trong dịch thuật?

bien-tap-ban-dich-co-quan-trong-khong
Biên tập bản dịch có quan trọng hay không?

Dưới đây là một số lý do biên tập bản dịch lại là một phần không thể thiếu trong quá trình dịch thuật:

Một số người biên tập bản dịch có thể có một chuyên môn đặc biệt cho phép họ hiểu sâu hơn về lĩnh vực chủ đề của nội dung đã dịch. Điều này có nghĩa là họ sẽ hiểu rõ về ngữ cảnh, dẫn đến quá trình chỉnh sửa được cải thiện. Tại Dịch Thuật CVN, mạng lưới biên dịch viên rộng lớn của chúng tôi có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực ngành khác nhau, vì vậy nội dung của bạn sẽ đảm bảo chất lượng.

Một phần vai trò của biên tập viên là kiểm tra số liệu thống kê có thể đến từ một nguồn không đáng tin cậy hoặc có thể đã bị hiểu sai, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng nội dung của mình có các dữ kiện hợp pháp đến từ các nguồn đáng tin cậy.

Người biên tập bản dịch sẽ đảm bảo rằng thuật ngữ chính xác được sử dụng trong toàn bộ văn bản và thuật ngữ này được phục vụ cho đối tượng mà bạn đang cố gắng hướng tới. Đây được gọi là bản địa hóa.  

Một kỹ năng khác mà các biên tập viên dịch thuật mang lại là khả năng sáng tạo lại nội dung của bạn. Điều này liên quan đến việc xem xét tài liệu đã dịch so với tài liệu gốc để đảm bảo rằng thông điệp sự hòa hợp được duy trì trong văn bản đã dịch.

Hiệu đính là gì?

hieu-dinh-ban-dich-la-gi
Hiệu đính bản dịch là gì?

Sau khi văn bản đã được chỉnh sửa và bất kỳ thay đổi cần thiết nào đã được thực hiện, đã đến lúc hiệu đính.

Hiệu đính là quá trình xem xét bản thảo cuối cùng để đảm bảo hoàn toàn không có sai sót. Không giống như chỉnh sửa, bối cảnh, thuật ngữ và sự kiện không được xem xét chi tiết – tất nhiên trừ khi có những sai lầm rõ ràng. Công việc chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo rằng văn bản là đúng ngữ pháp.

+ Xem thêm bài viết: Hiệu Đính Bản Dịch Là Gì? Quy Trình Hiệu Đính Bản Dịch

Vai trò của người hiệu đính bản dịch

Người hiệu đính kiểm tra chính tả, dấu câu và ngữ pháp của tài liệu, xem xét cú pháp và đảm bảo rằng không có lỗi ngoài ý muốn nào bị bỏ qua hoặc không được chú ý trong quá trình chỉnh sửa.

Công việc của họ thường được chia thành ba lĩnh vực:

Trước khi xem xét bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc chính tả nào, người hiệu đính trước tiên phải đọc qua tài liệu để đảm bảo rằng văn bản đã dịch có thể được hiểu rõ ràng. Nếu có những phần của văn bản mà người hiệu đính khó hiểu, họ sẽ nói chuyện với người biên tập và người dịch để giải quyết mọi vấn đề về bản dịch và  mọi nhầm lẫn.

Khi mọi vấn đề đã được khắc phục, người hiệu đính sẽ xem xét văn bản để tìm lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả.

Cuối cùng, họ đảm bảo rằng tất cả các định dạng đều chính xác và bố cục tương ứng với bất kỳ yêu cầu nào được đưa ra trong bản tóm tắt.

Trong suốt quá trình này, người hiệu đính đôi khi cũng có thể đưa ra nhận xét và đề xuất liên quan đến nội dung. Những đề xuất này không thực sự được áp dụng cho văn bản, nhưng được bao gồm dưới dạng nhận xét để người biên tập xem xét. Sau đó, người biên tập quyết định có nên sử dụng các đề xuất của họ hay không.

Tại sao hiệu đính lại quan trọng trong dịch thuật?

Hiệu đính là một yếu tố quan trọng của quá trình dịch thuật. Nó đảm bảo rằng tất cả bản dịch là chính xác 100% và có thể đọc trôi chảy nhất có thể bằng ngôn ngữ gốc. Nếu không có nó, các lỗi ngữ pháp có thể không được chú ý và có thể làm thay đổi ý nghĩa của văn bản. Về lâu dài, điều này có thể người đọc xa lánh và gây bất lợi cho uy tín về thương hiệu của bạn.

Kết Luận

su-khac-biet-giua-bien-tap-va-hieu-dinh-ban-dich
Sự khác biệt giữa biên dịch và hiệu đính bản dịch

Tóm lại, bất kỳ thay đổi nào liên quan đến phong cách và nội dung đều do người chỉnh sửa giải quyết, trong khi người hiệu đính tập trung vào chính tả, ngữ pháp và dấu câu. Cuối cùng, trách nhiệm của một sản phẩm cuối cùng hoàn hảo thuộc về người hiệu đính, nhưng đó là nỗ lực chung của cả hai bên.

Để có kết quả hiệu quả nhất, sử dụng cả trình soạn thảo và trình soát lỗi là cách nên làm – mặc dù điều này có thể không cần thiết tùy thuộc vào nhiệm vụ hiện tại. Quy trình Dịch thuật, Biên tậpHiệu đính bản dịch (TEP) thường được dành riêng cho các dự án tiếp thị lớn chẳng hạn như tạp chí và tài liệu quảng cáo bán hàng hoặc khi nội dung đặc biệt chuyên môn hoặc kỹ thuật để đảm bảo rằng nội dung đã được dịch chất lượng nhất.

Một phần nội dung đơn giản như mô tả sản phẩm cơ bản, tài liệu đào tạo và hướng dẫn thường không yêu cầu quy trình TEP đầy đủ. Trung bình, một dự án dịch thuật điển hình sẽ bao gồm dịch và hiệu đính – nhưng tất nhiên điều này sẽ thay đổi theo từng trường hợp!

Nếu bạn muốn biết thêm về quy trình chỉnh sửa và hiệu đính bản dịch, hoặc có một dự án sắp tới mà bạn muốn trao đổi với chúng tôi thì hãy liên hệ với Dịch Thuật CVN ngay hôm nay để nhận được dịch vụ hiệu đính bản dịchdịch vụ dịch thuật tốt nhất trên thị trường!

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật