Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì có nhiều câu hỏi nảy sinh trong đầu bạn rằng : “Làm cách nào để tôi có thể học tốt tiếng Nhật? Cách nhanh nhất để học từ mới là gì? Làm thế nào ta có thể nói và nghe như người bản xứ ? Có cần học ngữ pháp và cách chia động từ không?  Bạn có những câu hỏi tương tự trong đầu hay không ?

Mọi người đều chọn học ngôn ngữ bậc trung tùy theo sở thích của họ. Nhiều người thích học ngôn ngữ qua phụ đề trong khi xem phim và kịch. Vậy nên, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách tự học tiếng Nhật qua phim có phụ đề để cải thiện kỹ năng tiếng Nhật của bạn hàng ngày. 

Những lý do nên học tiếng Nhật qua phụ đề

cach-hoc-tieng-nhat-qua-phim-co-phu-de
Cách Học Tiếng Nhật Qua Phim Có Phụ Đề

Khả năng học tập sẽ nâng cao nếu bạn học ngôn ngữ một cách vui vẻ. Phim truyền hình Nhật Bản được nhận xét là hay nhất trên thế giới. Chúng ngắn và thường có từ mười đến hai mươi tập. Bạn sẽ để hết tâm trí vào những bộ phim truyền hình này một cách cảm xúc và trở nên say mê chúng. Giao tiếp trong các bộ phim truyền hình Nhật Bản rất chính xác và rõ ràng và cùng một người nói cùng một lúc.

Ngôn ngữ đối thoại trong phim kịch cũng mô tả các vấn đề và mối quan tâm về văn hóa. Khi xem những bộ phim truyền hình này, bạn không chỉ thành thạo ngôn ngữ mà còn hiểu biết thêm về các sắc thái văn hóa.

Phụ đề chính kịch dành cho mọi trình độ của người học

phu-de-tu-hoc-tieng-nhat
Phụ đề chính kịch dành cho người tự học tiếng Nhật

Nhiều người học tiếng Nhật cảm thấy sợ hãi khi xem phim truyền hình Nhật Bản và cố gắng hiểu và học chúng. Nếu bạn vẫn không hiểu, điều đó không thành vấn đề vì tai bạn đã quen với các âm thanh riêng lẻ và đang nghe những từ mà bạn có thể biết. Tâm trí của bạn sẽ bắt đầu kết nối với âm thanh và một từ cụ thể mà bạn đã nghe bằng các ngôn ngữ khác.

Ở cấp độ học này, rất khó để tắt phụ đề, và bắt buộc phải tắt khi cần thiết. Phụ đề là một công cụ thiết yếu khi bắt đầu cuộc đối thoại ngắn gọn bằng tiếng Nhật . Đôi khi những người nói thành thạo tiếng Nhật sử dụng chúng để biết sắc thái của cuộc đối thoại.

Hiện nay, việc tiếp cận với các bộ phim truyền hình có phụ đề rất dễ dàng, vì vậy hãy tận dụng nó theo nhu cầu học tập của mình.

Bất lợi của việc học bằng phụ đề

Có một bất lợi của việc học bằng phụ đề đó là việc nghe và cố gắng diễn giải một tiếng nước ngoài trong một thời gian dài sẽ khá mệt mỏi. Bạn sẽ mất tập trung và dừng nghe những gì diễn viên đang nói và bắt đầu đọc phụ đề. Nó cản trở việc học và bạn không thể đạt được bất cứ điều gì. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên dừng xem và nghỉ ngơi. Đừng phụ thuộc vào phụ đề.

Nếu cảm thấy rằng bạn đang nghe và hiểu những gì các diễn viên khác nhau đang nói thì nên tắt phụ đề. Đừng sử dụng chúng nếu bạn không cần.

Làm thế nào để hiểu các bộ phim truyền hình Nhật Bản có phụ đề

hieu-duoc-noi-dung-dich-phu-de-tieng-nhat
Hiểu Nội Dung Phụ Đề Tiếng Nhật

“DramaGo” và “Daily motion” là các trang web phát trực tuyến, nơi mà bạn có thể tìm thấy các bộ phim truyền hình mới nhất có phụ đề. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều nội dung chứa phụ đề trên YouTube. Bạn có thể thêm các cụm từ tiếng Nhật nhất định để làm cho việc tìm kiếm phim truyền hình rõ ràng hơn. Nếu bạn biết tên của bộ phim, việc tìm kiếm sẽ trở nên dễ dàng trên các trang web phát trực tuyến. Nếu bạn muốn tự mình hiểu phụ đề thì bạn không cần phải lo lắng.

Có rất nhiều cộng đồng trực tuyến ,nơi những người yêu thích phim truyền hình tạo ra và chia sẻ phụ đề của các chương trình nổi tiếng. Một trong những chương trình được nhiều người yêu thích là D-addicts. Hơn nữa, bạn có thể xem tin tức, bài diễn thuyết đầy cảm hứng, video âm nhạc và đoạn giới thiệu về phim. Bạn có thể chọn video tùy ý và sắp xếp chúng theo cấp độ học .

Các cách khác nhau để học tiếng Nhật qua phụ đề

cach-hoc-tieng-nhat-chuyen-nghiep
Cách Học Tiếng Nhật Chuyên Nghiệp

Xem lại video

Một phương pháp tốt có thể nâng cao khả năng học tập của bạn. Chiến lược xem lại đề xuất xem mọi tập có phụ đề. Nghe và học ngữ pháp và từ vựng được sử dụng trong cuộc trò chuyện. Lần tiếp theo, cố gắng xem tập phim không có phụ đề. Khi xem tập phim lần thứ 2, bạn sẽ cảm thấy mình sẽ nhớ được bản chất chung của giao tiếp, phần đòi hỏi cao nhất là nghe và nắm bắt. Bằng cách xem bộ phim lần đầu tiên, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng và có thể có mối quan hệ với nhau giữa ngữ pháp và từ vựng mà bạn đã biết.

Khi xem bộ phim lần thứ hai, bạn cần kết hợp từ vựng cũ và mới để hiểu nhanh ngôn ngữ. Sau khi xem bộ phim nhiều lần có phụ đề, hãy thử xem bộ phim đó mà không có chúng. Một điều hay của phim truyền hình Nhật Bản là những bộ phim này chỉ có mười một tập, nếu bạn đã hiểu được tập đầu tiên, bạn có thể hiểu các tập khác một cách dễ dàng mà không cần chuẩn bị trước. Bạn cũng có thể thử xem phần còn lại của bộ truyện mà không cần phụ đề. Đừng ngại thử thách bản thân.

Phân tích từng phụ đề và nâng cao trình độ 

So sánh giữa phụ đề tiếng Nhật và bản dịch tiếng Anh là chưa đủ. Để tăng khả năng thành thạo từ ngữ của bạn, cần phải phân tích phụ đề và nghiên cứu từng từ riêng biệt.

Sử dụng Từ điển và Từ đồng nghĩa

Nó sẽ giúp bạn làm rõ nghĩa và bằng cách sử dụng từ điển đồng nghĩa, bạn có thể tìm thấy những từ có nghĩa tương tự.

Sử dụng các ví dụ tốt

Chỉ tìm kiếm thông tin trong từ điển là chưa đủ. Bạn cũng cần nghiên cứu một số ví dụ với các nghĩa của từ để hiểu rõ ràng.

Tạo Flashcards

Để cho việc học của bạn có hệ thống, bạn có thể tạo thẻ ghi nhớ từ thông tin mà bạn tìm kiếm trong từ điển và từ đồng nghĩa. Bạn có thể làm điều này bằng những ứng dụng trực tuyến và thêm từ mới vào bộ bài ghi nhớ của mình hoặc tạo theo quy luật .Thường xuyên phân tích các từ đó bằng thẻ ghi chú của bạn. Bạn cần phân tích chúng thường xuyên và có hệ thống khi học các từ khó.

Reverse Keylook – Dịch phụ đề sang lại tiếng Nhật

Chiến lược này rất tốt nhưng nó rất tẻ nhạt và tốn thời gian. Việc kết hợp phụ đề tiếng anh, âm thanh và video là những công cụ mà một người cần đến để học cách sử dụng chúng. Bạn cần xem tập phim có phụ đề để hiểu rõ hơn về cách phân phối hội thoại và hiểu thể loại ngôn ngữ được dùng. Sau đó, bạn cần ghi lại sau khi tắt phụ đề bằng tiếng Nhật.

Đối với điều này, bạn cần phải chăm chú xem và lắng nghe để ghi lại. Nếu bạn đang xem một tập phim trên máy tính, hãy tải xuống phần mềm có thể làm chậm video và âm thanh để bạn phân tích từng âm tiết. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có bản phiên âm tiếng Nhật với âm thanh video và phụ đề mô tả bản dịch của bộ phim đó . Bạn có thể chọn  nhiều từ vựng và ngữ pháp để xem cách nói của các thế hệ khác nhau như nào và để có cái nhìn sâu sắc về dịch thuật.

Nghe và ghi nhớ

Một hành động  tưởng chừng rất đơn giản bạn có thể làm là chọn một đoạn hội thoại, nghe kỹ và ghi nhớ nó thật rõ. Phụ đề cung cấp cho bạn

nghĩa tiếng Anh cho mỗi đoạn hội thoại. Trong các chương trình  và phim truyền hình, một nhân vật nói khác nhau trong các tình huống khác nhau.

Bạn nên chú ý cách họ nói và cố gắng sao chép giọng điệu của họ. Lắng nghe những đoạn hội thoại và lặp lại chúng thật to. Trong khi luyện tập, bạn có thể đạt đến giới hạn mà bạn cảm thấy rằng kỹ năng nghe và nói của mình đã được cải thiện.

Kết luận

Việc học tiếng Nhật bằng phụ đề là cách dễ nhất và tiết kiệm nhất để nâng cao trình độ . Bằng cách làm theo những thông tin được đề cập ở trên, bạn có thể học nói tiếng Nhật như người bản xứ.

Học tiếng Nhật có thể mang lại nhiều lợi ích bao gồm cơ hội kinh doanh và triển vọng về việc làm. Vì vậy, hãy cố gắng dành ra cho mình ít nhất 1 đến 2 tiếng một ngày để tự học tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn trau dồi thêm các kiến thức về việc tự học dịch thuật tiếng Nhật thì có thể theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi tại chuyên mục “Tự Học Dịch Thuật” của Dịch Thuật CVN.

“Chúc bạn thành công và trở thành một dịch thuật viên chuyên nghiệp!”