Nếu bạn đang học tiếng Tây Ban Nha, một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia ở Tây bán cầu và Tây Ban Nha, những sự thật thú vị sau về ngôn ngữ này có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa và xã hội Latin. Điều này cũng giúp bạn thấy tại sao tiếng Tây Ban Nha trở thành một trong những ngôn ngữ được nhiều người theo học nhất trên thế giới. Hãy cùng Dịch thuật CVN tìm hiểu xem ngôn ngữ Tây Ban Nha có những điều thú vị gì mà lại hấp dẫn được nhiều người muốn học về đến đất nước này.

Top 10 sự thật thú vị về tiếng Tây Ban Nha sẽ chắc chắn làm bạn cảm thấy hứng thú

Top 10 sự thật thú vị về tiếng Tây Ban Nha sẽ chắc chắn làm bạn cảm thấy hứng thú

1. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính ở bán cầu Tây

Với 329 triệu người bản ngữ dùng tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ mẹ đẻ, ngôn ngữ Latin này là ngôn ngữ thứ ba được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, sau tiếng Trung Quốc (1,2 tỷ) và tiếng Anh (328 triệu). Nó đang phát triển nhanh chóng nếu so với các ngôn ngữ khác. Đến năm 2050, khoảng 600 triệu người sẽ nói tiếng Tây Ban Nha.

2. Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng ở ít nhất 44 quốc gia

Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng ở ít nhất 44 quốc gia

Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng bởi ít nhất 3 triệu người bản ngữ ở 44 quốc gia, làm cho nó trở thành ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ tư về mặt địa lý, sau tiếng Anh (112 quốc gia), tiếng Pháp (60) và tiếng Ả Rập (57). Hầu hết các quốc gia này nằm ở châu Mỹ Latinh, một khu vực có tiềm lực kinh tế vô cùng lớn.

3. Tiếng Tây Ban Nha thuộc ngữ hệ Ấn – u

Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Ấn- u, được sử dụng bởi hơn một phần ba dân số trên thế giới. Các ngôn ngữ khác trong hệ ngôn ngữ này bao gồm tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức, các ngôn ngữ Slavic, các ngôn ngữ Scandinavia và một số ngôn ngữ Ấn Độ. Tiếng Tây Ban Nha cũng thuộc nhánh con của ngôn ngữ La tinh – một nhóm ngôn ngữ nhỏ gồm tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Pháp, tiếng Catalan, tiếng Ý và tiếng Romania.

4. Tiếng Tây Ban Nha xuất hiện từ thế kỷ 13

Các chuyên gia không thể xác định chính xác vào thời điểm nào mà tiếng Latin Castilian của vùng trung bắc Tây Ban Nha trở thành tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng việc các bộ luật được ban hành bởi Vua Alfonso vào thế kỷ 13 chấp nhận Castilian là ngôn ngữ chính thức của chính phủ đã giúp hình thành ngôn ngữ này. Đến khi Columbus đi đến châu Mỹ vào năm 1492, tiếng Tây Ban Nha khi đó của ông đã phát triển đến mức người nói tiếng Tây Ban Nha hiện đại ngày nay có thể dễ dàng hiểu được.

5. Mexico là quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha lớn nhất trên thế giới

Mexico là quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha lớn nhất trên thế giới

Với dân số hơn 121 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha, Mexico là quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha lớn nhất về diện tích địa lý. Với gần 53 triệu người, Hoa Kỳ là quê hương của quần thể nói tiếng Tây Ban Nha lớn thứ hai trên thế giới, tiếp theo là Colombia, Tây Ban Nha và Argentina. Mỗi quốc gia có một loạt các phương ngữ Tây Ban Nha khác nhau – ví dụ, phương ngữ được sử dụng tại Buenos Aires, Argentina, rất khác biệt so với phương ngữ địa phương của một số làng ở Patagonia.

6. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ ba trên Internet

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ ba trên Internet

Với 7,9% người dùng Internet sử dụng ngôn ngữ Latin thì tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ ba trên Internet. Tuy nhiên, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên các mạng xã hội lớn như Facebook và Twitter. Nó cũng là ngôn ngữ quan trọng thứ hai đối với Wikipedia trên phương diện số lượng người dùng truy cập trang web.

7. Viện Hàn lâm Tây Ban Nha được thành lập vào thế kỷ 18

Thành lập vào thế kỷ 18, Viện Hàn lâm Tây Ban Nha (Real Academia Española) được công nhận là cơ quan quyết định về ngôn ngữ Tây Ban Nha trên toàn thế giới. Viện biên soạn và phát hành các hướng dẫn ngữ pháp và từ điển chính thức được sử dụng rộng rãi tại Tây Ban Nha và các nước Latinh. Viện đã thiết lập việc sử dụng rộng rãi dấu chấm than và dấu hỏi ngược (¡ và ¿), cũng như chữ “ñ” (được giới thiệu lần đầu vào khoảng thế kỷ 14), chữ này đã được tiếp nhận bởi một số ngôn ngữ khác ngoài Tây Ban Nha.

8. Tiếng Tây Ban Nha tương đối dễ học

Tiếng Tây Ban Nha tương đối dễ học

Người Anh bản xứ thấy tiếng Tây Ban Nha tương đối dễ học. Một người bản ngữ tiếng Anh cần khoảng 22-24 tuần học để đạt được trình độ thông thạo trong nói và đọc. Tuy nhiên, trình độ xã hội thường có sẽ học được sớm hơn và đây là kĩ năng cần thiết để đi du lịch và trò chuyện với người địa phương về nhiều chủ đề khác nhau. Cách tốt nhất để học tiếng Tây Ban Nha là thông qua các khóa học ngữ pháp tại một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, nếu bạn có đủ thời gian.

9. Nguyên âm “e” là chữ cái được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Tây Ban Nha

Từ được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Tây Ban Nha là giới từ “de”, trong khi từ dài nhất trong ngôn ngữ – thuật ngữ y khoa hiếm khi sử dụng “esternocleidomastoiditis” – có độ dài 25 chữ cái. Trong một thời gian dài, từ dài 24 chữ cái “electroencefalografistas” (nhà điện não đồ) được cho là từ dài nhất trong tiếng Tây Ban Nha.

10. Nhiều từ trong tiếng Tây Ban Nha có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập

Nhiều từ trong tiếng Tây Ban Nha có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập

Nguồn gốc của nhiều từ trong tiếng Tây Ban Nha có thể được truy xuất về phía tiếng Ả Rập – ngôn ngữ có ảnh hưởng văn hóa nhất đối với tiếng Tây Ban Nha sau tiếng Latin. Sự hiện diện của người Arab tại Tây Ban Nha trong 9 thế kỷ đã dẫn đến việc người nói tiếng Tây Ban Nha tiếp nhận nhiều từ tiếng Ả Rập. Khoảng 4.000 từ trong tiếng Tây Ban Nha có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập, có thể kể đến một vài từ chẳng hạn như “aceituna” (dầu ô liu), “almohada” (gối đầu), “azúcar” (đường) và “arroz” (gạo).

Với những đặc điểm thú vị và một tương lai đầy rộng mở như đã nêu ở trên đây có lẽ chúng ta đã có thể hiểu tại sao tiếng Tây Ban Nha ngày càng phát triển rộng rãi và là một trong những thứ tiếng được dùng nhiều nhất trên thế giới. Dịch thuật CVN chúng tôi cung cấp bài viết trên nhằm giúp cho những ai muốn học ngôn ngữ Tây Ban Nha hiểu được về những điều thú vị khi học ngôn ngữ này, đây là một ngôn ngữ cũng khá phổ biến, không quá khó nếu bạn muốn đặt chân đến Tây Ban Nha. Chúng tôi hy vong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ Tây Ban Nha và chúc bạn đạt được thành công khi học ngôn ngữ này.