Dù bạn đến từ đâu hay nói ngôn ngữ nào, sinh nhật là một sự kiện đặc biệt mà mọi người đều xứng đáng nhận được những lời chúc tốt đẹp nhất. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể gửi lời chúc đến những người bạn quốc tế của mình bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Trong bài viết này, chúng tôi không chỉ giúp bạn học cách nói chúc mừng sinh nhật bằng các ngôn ngữ châu Á khác nhau mà còn giúp bạn biết cách người dân ở các quốc gia này thường tổ chức sinh nhật của họ như thế nào.

Tổng Hợp 10 Cách Nói Chúc Mừng Sinh Nhật Bằng Nhiều Ngôn Ngữ Khác Nhau

cach-noi-chuc-mung-sinh-nhat-bang-nhieu-ngon-ngu
Cách nói chúc mừng sinh nhật bằng nhiều ngôn ngữ

Nói Chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Trung Quốc 

 生日快乐 (Shēngrì Kuàilè)

Theo truyền thống, người Trung Quốc không tổ chức sinh nhật hằng năm như hầu hết các nước phương Tây. Sinh nhật hầu như chỉ được tổ chức khi mọi người còn rất trẻ hoặc rất già. Tuy nhiên, hiện nay các lễ kỷ niệm sinh nhật được tổ chức thường xuyên hơn. Ngoài ra còn có một số điều được cho là cấm kỵ trong bữa tiệc sinh nhật của họ. Nam giới được tổ chức sinh nhật lần thứ 40 trong khi đó phụ nữ không được tổ chức sinh nhật vào lần thứ 30, 33, và 36. Bên cạnh đó, không nên chọn đồng hồ, khăn tắm hoặc hoa cúc trắng/ vàng làm quà sinh nhật vì chúng tượng trưng cho sự xui xẻo trong văn hóa Trung Quốc.

Trong sự kiện đặc biệt này, theo phong tục truyền thống, họ ăn một bát mì trường thọ (寿面 – shòu miàn) chỉ được làm từ một sợi mì duy nhất và cố gắng không làm gãy chúng cho đến khi ăn xong. Đó là một phong tục để cầu chúc cho cuộc sống lâu dài.

+ Xem thêm bài viết: Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Trung Phồn Thể Và Tiếng Trung Giản Thể

Nói chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Nhật

noi-chuc-mung-sinh-nhat-bang-tieng-nhat
Chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Nhật

お誕生日おめでとうございます (Otanjoubi Omedetou Gozaimasu) là cách thông dụng nhất để nói chúc mừng sinh nhật trong tiếng Nhật. Được biết đến là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới và có 80.000 công dân trên 100 tuổi, vậy sẽ có điều gì đặc biệt trong lễ kỷ niệm sinh nhật của người Nhật hay không? Câu trả lời là có. Sẽ có một số ngày sinh nhật đặc biệt được chú ý nhiều hơn trong văn hóa người Nhật.

. 還暦(kanreki)- Sinh nhật “Đỏ” 

Sẽ được tổ chức nào dịp sinh nhật lần thứ 60 của một người Nhật, được gọi là Kanreki và nó thể hiện hoàn thành trọn vẹn năm chu kỳ sống của cuộc đời đến bây giờ, con người được “tái sinh” 

米寿(beiju)- Sinh nhật  “Gạo”

Gạo (米), đại diện cho sự giàu có trong văn hóa Nhật Bản, có thể được tạo ra từ chữ kanji cho 88 (八十八). Đây là lý do tại sao bữa tiệc sinh nhật thứ 88 của người Nhật được coi là một cột mốc cho cuộc sống giàu có.

白寿(hakuju)- Sinh nhật “Trắng”

Đây là một cách chơi chữ. Bởi vì 99 là bằng 100-1, vì vậy người Nhật chỉ cần bỏ chữ kanji cho 1 (一) từ chữ kanji cho 100 (百) và nó trở thành từ “trắng” 

(白). Vậy là chúng ta có sinh nhật “trắng” – sinh nhật lần thứ 99

百寿(hyakuju)- Sinh nhật lần thứ 100

Dĩ nhiên đây là tiệc sinh nhật tổ chức khi được 100 tuổi, và cũng là niềm mong ước của bao người.

+ Xem thêm bài viết: 6 Lưu Ý Cơ Bản Khi Dịch Tiếng Nhật

Nói chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Hàn

cach-chuc-mung-sinh-nhat-bang-tieng-han
Chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Hàn

생일 축하합니다! (saengil chukahamnida) có nghĩa là “Chúc mừng sinh nhật”, đây là cách nói thông dụng của người Hàn. Nếu bạn muốn nói một cách trang trọng hơn thì có thể nói 생일 축하합니다! (saengil chukahamnida) cũng có ý nghĩa như vậy. 

Ở Hàn Quốc, 100 ngày sau khi bạn chào đời là sinh nhật đầu tiên của bạn. Đó là lý do giải thích tại sao tuổi ở Hàn Quốc khác với tuổi quốc tế. Cha mẹ thường chuẩn bị một bữa tiệc cho con cái của họ vào ngày sinh nhật. Họ cũng đặt một số thứ nhỏ trên sàn để trẻ em nhặt, và món đồ đầu tiên nhặt được cũng sẽ đại diện cho công việc tương lai của đứa trẻ. Đồng thời người Hàn Quốc cũng chia sẻ, gửi bánh gạo cho mọi người để mong ước rằng có việc làm này có thể mang lại cuộc sống lâu dài.

Nói chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Tagalog

Cách nói truyền thống để nói chúc mừng sinh của người Philippines là Maligayang Bati được hiểu theo nghĩa đen là “chúc hạnh phúc”. Nếu không, bạn cũng có thể nói Maligayang Kaarawan! (Chúc mừng sinh nhật) hoặc Maligayang Bati sa lyong Kaarawan! (Chúc bạn sinh nhật hạnh phúc!).

Nói chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Mã Lai

Selamat Hari Lahir là cách nói “Chúc mừng sinh nhật” ở Mã Lai. – ngôn ngữ chính thức ở Malaysia.

Nói chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Hindi

Để dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho những người bạn Ấn Độ của mình, bạn có thể nói जन्मदिन की  हार्दिक शुभ कामनाएं – Janamdin ki hardik shubh kaamnaye, hoặc जन्मदिन  की  बधाई – Janamdin ki badhaai. Vào ngày sinh nhật đầu tiên của một đứa trẻ theo đạo Hindu, chúng sẽ được cắt tóc vì việc này sự đổi mới của tâm hồn. Vào ngày đặc biệt này, trẻ em thường mặc những bộ váy mới và chạm vào chân người khác để mong muốn lời chúc phúc từ họ. Cà ri cay, tương ớt và bánh gạo là một số thức ăn phổ biến trong các bữa tiệc sinh nhật ở Ấn Độ.

+ Xem thêm bài viết: Dịch Thuật Tiếng Hindi Chuyên Nghiệp, Giá Rẻ

Nói chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Việt

Bạn có thể nói “Chúc mừng sinh nhật” hoặc “Sinh nhật vui vẻ” khi đến dự sinh nhật của một người bạn Việt Nam.

Nói chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Indonesia

Trong tiếng Indonesia, Selamat Ulang Tahun là cách phổ biến nhất để nói “Chúc mừng sinh nhật”. Nhưng với bạn bè của mình, bạn có thể nói Hei, Met Ultah! (Này, Chúc mừng sinh nhật!) với cách nói sẽ tạo ra cảm giác ấm áp và thân mật hơn. 

Kết Luận

Và bây giờ bạn đã biết thêm một số cách để nói “Chúc mừng sinh nhật” với 8 ngôn ngữ khác nhau. Đừng quên rằng để có được một lời chúc chân thật và hoàn hảo nhất thì không thể thiếu một nụ cười như thắp thêm ánh sáng cho ngày hạnh phúc của họ.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật