Với thị trường phim ảnh ngày càng hội nhập sâu rộng đặc biệt là đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, thì nhu cầu dịch thuật phụ đề tiếng Nhật đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Tuy nhiên để lựa chọn được một đơn vị uy tín, mức giá hợp lý và chất lượng chuyên nghiệp thì đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ càng. Dưới đây dịch thuật CVN cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về dịch vụ dịch thuật phụ đề tiếng Nhật mới nhất hiện nay.

Các Loại Hình Dịch Thuật Phụ Đề Tiếng Nhật Tại CVN

Sở hữu bề dày hoạt động hơn 10 năm trong ngành dịch thuật, CVN cung cấp đa dạng loại hình dịch vụ tiếng Nhật mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

Nghe chép dịch

Dịch thuật phụ đề tiếng Nhật cơ bản nhất là hình thức nghe chép và dịch. Với gói dịch vụ này, các chuyên viên tại CVN sẽ tiến hành nghe và ghi lại toàn bộ nội dung, lời thoại hay lời bình từ video, phim hay gameshow, sau đó thực hiện chuyển ngữ sang ngôn ngữ mà khách hàng yêu cầu.

Dịch thuật phụ đề tiếng Nhật
Dịch thuật phụ đề tiếng Nhật

Sau khi hoàn thành, file bàn giao cho khách sẽ được định dạng theo pdf, word hoặc google docs, … Ngoài ra, nếu khách hàng cần thêm bản cứng cho công việc, CVN hỗ trợ gửi file cứng trực tiếp kèm theo file mềm.

Dịch và chèn phụ đề

Tương tự như hình thức nghe chép dịch, các dịch thuật viên tiếng Nhật cũng thực hiện chuyển ngữ theo yêu cầu. Sau đó chèn phụ đề vào vị trí thích hợp trong video, đoạn phim thông qua những công cụ chuyên nghiệp như: Aegisub, AHD Subtitles Maker, Subtitle Workshop, …

Sau khi hoàn thành, file bàn giao cho khách sẽ được định dạng theo tệp SRT, STL, ASS, .. hoặc gửi file phim, video gốc đã hoàn thành chèn phụ đề song ngữ hoặc chỉ theo ngôn ngữ mục tiêu.

Dịch và thuyết minh

Ngoài việc đọc các dòng sub trong video, nếu khách hàng có nhu cầu tạo thêm âm thành lồng tiếng thì CVN có thể hỗ trợ trọn gói và chuyên nghiệp. Quy trình tương tự 2 hình thức trên, sau đó video sẽ được điều chỉnh giảm âm thanh gốc và chèn giọng lồng tiếng vào.

Film & Movie Translation Services

Thế mạnh tại CVN là đội ngũ chuyên viên lồng tiếng dày dặn kinh nghiệm, từng làm việc tại các nhà đài lớn cả nước như VTV, VOV, HTV, … Do đó đảm bảo những đoạn video lồng tiếng Nhật được chỉnh chu, trôi chảy và truyền cảm nhất.

Dịch và lồng tiếng

Khác với hình thức thuyết minh chỉ cần biên tập viên ăn nói trôi chảy, rành mạch cả bản dịch thuật tiếng Nhật. Thì hình thức lồng tiếng phim, video sẽ giúp “bản địa hóa”, gia tăng sự gần gũi, chân thật cho mạch cảm xúc của các nhân vật.

Dịch thuật – lồng tiếng

Hiện nay tại CVN đang cung cấp 3 loại lồng tiếng khác nhau bao gồm:

  • Voice replacement: Video gốc sẽ lược bỏ hoàn toàn phần âm thanh gốc và chèn lại âm thanh lồng tiếng cho các diễn viên.

  • Style – voice – over: Hình thức này video vẫn giữ âm thanh gốc, tuy nhiên biên tập viên sẽ giảm âm lượng còn khoảng 20%, sau đó là chèn âm thanh lồng tiếng được tiếp nối sau lời thoại chính tầm 1 – 2 giây.

  • Lip Sync dubbing: Đây là kiểu lồng tiếng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ cao, bắt buộc âm thanh ghép phải đồng điệu với cử động ngôn ngữ miệng nhân vật.

>>Đọc thêm: Dịch Vụ Dịch Thuật Phụ Đề Tiếng Trung Online Nhanh Chóng Chính Xác

Quy Trình Chuẩn Dịch Thuật Phụ Đề Tiếng Nhật Tại CVN

Để lên kế hoạch chi tiết cho công việc, dưới đây là trình tự các bước xử lý dịch thuật phụ đề tiếng Nhật tại CVN:

Bước 1: Xem, nghe và chép lại nội dung

Các biên dịch viên tiến hành biên chép lại toàn bộ nội dung của đoạn video, phim theo ngôn ngữ gốc. Những dòng chữ nổi bật hay còn gọi là on – screen text, text popup cũng sẽ được ghi lại nếu khách hàng có yêu cầu.

Bước 2: Timing script cho file chép bằng tiếng Nhật

Bản Script tiếng Nhật hoàn thành ở bước 1 sẽ được biên tập viên dùng các công cụ chuyên nghiệp để set timing, timecode, … Đây là hình thức chia tách nội dung script gốc sao cho nó được khớp chính xác tại mỗi thời điểm nhân vật trong phim nói chuyện.

Bước 3: Dịch thuật phù đề tiếng Nhật sang ngôn ngữ mục tiêu

Các biên dịch viên tiến hành xử lý bản script tiếng Nhật thành loại ngôn ngữ yêu cầu. Song song đó, biên dịch viên tiến hành đối chiếu lại so với video gốc, để dịch thuật sử dụng ngôn từ và điệu bộ giống với ngữ khí của các nhân vật.

Bước 4: Hiệu chỉnh phụ đề 

Do cấu tạo, đặc tính ngôn ngữ khác nhau nên một số loại ngôn ngữ sau khi dịch thuật có thể dài hơn so với tiếng Nhật. Do đó các biên tập viên sẽ thực hiện chia nhỏ với quy tắc là phụ đề xuất hiện không dài quá 2 dòng.

Quy trình dịch thuật phụ đề tiếng Nhật

Ngoài ra, CVN cũng sử dụng công cụ CPS (Character per second) để kiểm duyệt trước các dòng phụ đề , highline những đoạn sub quá dài so với thời gian khớp của đoạn video. Từ đó giúp biên tập viên dễ dàng hiệu chỉnh sao cho phụ đề được ngắn gọn và súc tích hơn.

Cuối cùng, bản dịch thuật phụ đề tiếng Nhật sẽ được hiệu chỉnh về hình thức, tăng độ thẩm mỹ, dễ nhìn, dễ đọc theo từng mục đích trình chiếu, đối tượng tiếp cận của khách hàng. Những tiêu chí cần hiệu chỉnh như: font chữ, outline, màu sắc, shadow, vị trí đặt, kích cỡ, …)

Bước 5: Encode phụ đề dịch thuật tiếng Nhật vào video

Tại bước này, các kỹ thuật viên tài năng tại CVN sẽ sử dụng các công cụ, phần mềm hiện đại để ghép phụ đề vào video gốc mà không làm mất đi độ phân giải ban đầu. Những thông số cần lưu tâm khi thực hiện encode như: tỷ lệ màn hình, frame rate, audio bitrate, …

Encode phụ đề dịch thuật tiếng Nhật vào video

Bước 6: Hiệu chỉnh và bàn giao cho khách hàng

Nếu khách hàng có nhu cầu chèn thêm logo, biểu tượng cá nhân hay thông tin liên hệ (đối với những video quảng cáo), thì CVN có thể hỗ trợ hiệu chỉnh và đặt ở vị trí thích hợp nhất. Sản phẩm video chèn phụ đề dịch thuật tiếng Nhật hoàn thành được gửi đến khách hàng theo dạng tệp rời như STL, ASS, SRT hoặc video gốc xuất ra

>>Đọc thêm: Báo Giá Dịch Vụ Dịch Thuật Công Chứng CVN – Chính Xác, Uy Tín

Tham khảo những thông tin về dịch vụ dịch thuật phụ đề tiếng Nhật trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn tìm kiếm và lựa chọn đối tác đáng tin cậy và chất lượng. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc, tư vấn thêm về gói dịch vụ dịch thuật phụ đề đa ngôn ngữ thì đừng quên gọi ngay vào số máy 0867.623.648. Bằng kinh nghiệm và sự tận tâm trong nghề, dịch thuật CVN tự tin mang đến cho bạn những video dịch thuật phụ đề tiếng Nhật chuẩn xác và nhanh chóng nhất.