Giới thiệu

Phương pháp dịch thuật

“Dịch” (易) có nghĩa là “thay đổi”, “biến đổi”; “thuật” (術) có nghĩa là “kỹ thuật”, “học thuật”, “phương pháp”. Vậy dịch thuật có thể được hiểu theo nghĩa khái quát là “phương pháp chuyển đổi” từ ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác thành một đoạn văn mới và tương đương – văn đích hay là bản dịch.

Dịch thuật được chia thành hai loại hình chính là biên dịch và phiên dịch. Biên dịch thường được hiểu là dịch văn bản, từ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác. Trong khi đó, phiên dịch thường được hiểu là dịch nói, hoặc là diễn giải lại câu của người khác sang ngôn ngữ để người nghe hiểu.

Phương pháp dịch thuậtCác phương pháp dịch thuật

– Dịch từng từ: Dịch từng từ, cấu trúc từ ngữ trong ngôn ngữ nguồn được bảo tồn, và các từ được dịch đơn lẻ theo nghĩa phổ biến nhất của từng từ, không xét đến ngữ cảnh.

– Dịch sát nghĩa: Dịch sát nghĩa, các cấu trúc ngữ pháp của ngôn ngữ nguồn được chuyển đổi sang các cấu trúc ngữ pháp gần với ngôn ngữ đích nhất để tạo sự gần gũi, nhưng các từ vựng một lần nữa dịch đơn lẻ, thoát ra khỏi bối cảnh.

– Dịch trung thành: Với phương pháp dich này, nỗ lực tạo ra ý nghĩa theo ngữ cảnh chuẩn xác của bản gốc theo những hạn chế về cấu trúc ngữ pháp của bản đích.

– Dịch ngữ nghĩa: Khác với dịch trung thành, dịch ngữ nghĩa là phải chú trọng nhiều vào các giá trị thẩm mỹ của bản gốc.

– Mô phỏng: Là hình thức tự do của dịch thuật và được sử dụng chủ yếu cho các vở kịch (hài kịch) và thi ca; các chủ đề, nhân vật, cốt truyện thường được giữ nguyên, văn hóa trong ngôn ngữ gốc được chuyển đổi sang văn hóa của ngôn ngữ đích và văn bản được viết lại.

– Dịch tự do: Với phương pháp dịch thuật này, người dịch tạo ra các văn bản TL mà không theo phong cách, hình thái, hoặc nội dung của bản gốc.

– Dịch thành ngữ: Dịch tái tạo ‘thông điệp’ của bản gốc nhưng có xu hướng bóp méo sắc thái ý nghĩa của thành ngữ của bản gốc bằng cách tham chiếu đến những thành ngữ không tồn tại trong bản gốc.

– Dịch truyền đạt: Đòi hỏi độ chính xác về ngữ nghĩa theo ngữ cảnh chính xác của bản gốc nhưng nội dung và ngôn ngữ được chuyển đổi phù hợp cho người đọc dễ cảm nhận và dễ hiểu.

Nhập số điện thoại của bạn
Chúng tôi sẽ gọi ngay cho bạn sau 30s
Khuyến mại
Giảm giá 20% phí dịch thuật