Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống khi bạn vô tình xúc phạm ai đó hoặc phạm một lỗi nhỏ nhưng lại trở nên nghiêm trọng chỉ bằng một lời nói nào vô tình hay chưa? Tất cả các nền văn hóa ở các nước đều có những chuẩn mực xã hội khác nhau và hầu như rất khó để khiến mọi việc hoàn hảo. Và đây là lý do tại sao “Tôi xin lỗi” là một trong những cụm từ quan trọng nhất bạn cần biết.

Chúng tôi chuẩn bị cho bạn một số cách nói xin lỗi bằng nhiều ngôn ngữ Châu Á khác nhau để bạn không phải bối rối khi đưa ra lời xin lỗi. Vì vậy, nếu bạn chưa xem xét kỹ việc nói xin lỗi bằng ngôn ngữ châu Á, thì đã đến lúc bạn phải học để chuẩn bị cho hành trang của mình.

Tổng Hợp Các Cách Xin Lỗi Bằng Nhiều Ngôn Ngữ Khác Nhau

cach-xin-loi-bang-nhieu-ngon-ngu-khac-nhau
Cách xin lỗi bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Tiếng Nhật Bản

Hàng ngày, người Nhật thường nói ごめんなさい (gomennasai) để xin lỗi ai đó. Đây là cách phổ biến nhất để nói lời xin lỗi bằng tiếng Nhật mà bạn có thể sử dụng trong hầu hết mọi tình huống.

Tuy nhiên, nếu muốn trang trọng hơn, bạn nên nói すみません (sumimasen).

+ Xem thêm bài viết: Cách Nói “Xin Chào” Của Người Châu Á

Tiếng Hàn

xin-loi-bang-tieng-han-quoc
Xin lỗi bằng tiếng Hàn Quốc

Người Hàn Quốc sử dụng nhiều cách khác nhau để nói lời xin lỗi tùy thuộc vào tình huống. Với những trường hợp trang trọng, chẳng hạn như nói với các bậc cao niên, họ nói 죄송 합니다 (joesonghamnida) hoặc 미안 합니다 (mi-an-ham-ni-da). Tuy nhiên, cụm từ này không thực sự phổ biến trong sử dụng hàng ngày.

미안 해요 (mi-an-hae-yo) là một dạng ít trang trọng hơn, được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc. Bạn có thể sử dụng nó khi vô tình va chạm vào người hoặc dẫm lên chân người khác trong tàu điện ngầm. Một cách khác bạn có thể sử dụng để bày tỏ lời xin lỗi là 미안해 (mi-an-he). Điều này rất bình thường và bạn có thể nói điều đó với bạn thân hoặc anh chị em của mình.

+ Xem thêm bài viết: Người Châu Á Gọi Mẹ Như Thế Nào? Chúc Ngày Lễ Của Mẹ Ra Sao?

Tiếng Trung (Quan thoại)

Tiếng Quan Thoại là một trong những ngôn ngữ khó thành thạo nhất, nhưng nói lời xin lỗi bằng những ngôn ngữ này không khó lắm. Chúng ta có một số cách để nói “xin lỗi” bằng tiếng Quan Thoại, nhưng hãy bắt đầu với cách phổ biến nhất – 对不起 (duì bù qǐ). Nó được sử dụng hầu hết trong mọi  tình huống trang trọng hoặc những sai lầm nghiêm trọng hơn khi bạn thực sự cảm thấy hối hận.

Mặt khác, người Trung Quốc thường nói 不好意思 (bù hǎo yì si) có nghĩa đen là “điều đó không tốt” để làm cho lời xin lỗi bớt cực đoan hơn một chút.

Tiếng Thái

xin-loi-bang-tieng-thai-lan
Xin lỗi bằng tiếng Thái Lan

Để nói lời xin lỗi bằng tiếng Thái, cách phổ biến nhất là nói ขอโทษ (kŏr tôht). Đừng quên thêm “ka” vào cuối câu nếu bạn là nữ, còn nếu bạn là nam, bạn nên thêm “krap”.

Nếu bạn tham dự một sự kiện trang trọng hoặc xem truyền hình Thái Lan, bạn có thể nghe thấy một cách khác để nói “xin lỗi” trong tiếng Thái- ขออภัย (kŏr à-pai). Nó có nghĩa là để cầu xin sự tha thứ. Tuy nhiên, cách nói này sẽ trang trọng hơn và ít được sử dụng trong hội thoại hàng ngày.

+ Xem thêm bài viết: Cách Nói “Chúc Mừng Sinh Nhật” Bằng Nhiều Ngôn Ngữ

Tiếng Khơ me

Mặc dù nhiều người Campuchia, đặc biệt là giới trẻ, có thể nói tiếng Anh khá tốt, nhưng vẫn nên học cách nói “xin lỗi” bằng tiếng Khơ me- ngôn ngữ chính thức của Campuchia.

Som Dtoh (som-toe) là “xin lỗi” trong tiếng Khơ me và nó có thể được sử dụng trong mọi bối cảnh, vì vậy hãy nắm bắt kiến thức này trước khi bạn hạ cánh xuống đất nước này.

Tiếng Malaysia

xin-loi-bang-tieng-malaysia
Xin lỗi bằng tiếng Malaysia

Nếu bạn đến Malaysia và vô thức làm cho người dân địa phương thấy bất tiện hoặc xúc phạm họ, hãy nói “Saya minta maaf” (Tôi xin lỗi) hoặc “Maafkan saya” (Hãy tha thứ cho tôi). Theo một cách rất thân mật, chẳng hạn như khi bạn đi chơi với bạn bè của mình, bạn chỉ cần nói “Maaf” là vẫn có thể chấp nhận được.

+ Xem thêm bài viết: 10 Cách Nói “Cảm Ơn” Bằng Nhiều Ngôn Ngữ Khác Nhau

Tiếng Philipines

Trong cách sử dụng phổ biến, người dân Philippines thường nói “Pasensiya na” có nghĩa đen là “xin hãy quên cơn giận của bạn đi” hoặc “hãy để nó qua đi” hơn là nói lời xin lỗi. Bạn cũng có thể nói “Paumanhin po” (xin lỗi) hoặc đơn giản hơn, chỉ cần thêm biệt ngữ văn hóa “po” vào từ tiếng Anh “sorry” và nói “sorry po”, người dân địa phương chắc chắn sẽ cảm thấy tiếc nuối và tôn trọng văn hóa của họ .

Tiếng Myanmar

xin-loi-bang-tieng-myanmar
Xin lỗi bằng tiếng Myanmar

Nếu bạn có cơ hội đến thăm Myanmar và thưởng thức nền văn hóa và kiến trúc ấn tượng nơi đây, hãy nói “Wun neh ba deh” là lời đáp chuẩn mực nhất khi bạn xúc phạm ai đó.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều cách để nói lời xin lỗi bằng một số ngôn ngữ Châu Á, và có thể câu “xin lỗi” không chỉ giúp bạn cảm thấy lịch sự mà còn mang đến cho bạn một số người bạn mới, những trải nghiệm đặc biệt hơn tại nơi bạn đến hoặc ít nhất là một nụ cười từ một người nước ngoài có thể trở thành kỷ niệm đẹp nhất trong chuyến hành trình của bạn. 

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật